Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch

17 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12447)
Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch
Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch

Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.

“Vương quốc Anh muốn một cuộc điều tra quốc tế sâu sắc về vấn đề gây ra đại dịch và lý do tại sao nó không bị ngăn chặn sớm hơn”, Ngoại trưởng Dominic Raab phát biểu trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ đảng Bảo thủ để thiết lập lại mối quan hệ của Anh với Bắc Kinh. Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh William Hague nói rằng Anh cần phải buộc dây cương chặt hơn về các vấn đề như sự tham gia của Huawei vào mạng viễn thông 5G để tránh trở nên phụ thuộc vào Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Bình luận của Ngoại trưởng Dominic Raab được đưa ra sau cuộc họp qua điện thoại với các nhà lãnh đạo G7, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã trực tiếp cáo buộc Trung Quốc gian dối về số liệu người chết vì Covid-19 và thậm chí lặp lại giả thuyết cho rằng đại dịch có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ với Trung Quốc có thể thay đổi do hậu quả của đại dịch hay không, ông Raab nói: “Chúng tôi phải xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề và làm điều đó một cách hài hòa, nhưng không nghi ngờ gì nữa, chúng ta không thể kinh doanh như bình thường với Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ phải hỏi những câu hỏi khó về việc dịch bệnh diễn ra như thế nào và tại sao nó không thể dừng lại sớm hơn”.


Bắc Kinh đã phải đối mặt với những chỉ trích quốc tế về phản ứng chậm chạp đối với các ca nhiễm ban đầu ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, sau khi cảnh sát bắt giữ bác sĩ Li Wenliang vì “tung tin đồn thất thiệt” trong khi ông lần đầu tiên cố gắng đưa ra cảnh báo. Các nhà phê bình đã đổ lỗi cho các khu chợ ẩm ướt nơi người tiêu dùng Trung Quốc mua động vật sống, khiến vi khuẩn từ các quần thể hoang dã có khả năng xâm nhập và lây lan.

Cùng với đó là những nghi ngờ đã được đặt ra về tính minh bạch của các nhà chức trách Trung Quốc về tỷ lệ tử vong và sự lây lan theo địa lý của dịch bệnh.

Ông Raab cho biết Vương quốc Anh đã hợp tác tốt với Trung Quốc liên quan đến việc hồi hương công dân Anh từ Vũ Hán và mua sắm thiết bị. Nhưng ông nói thêm: “Tôi nghĩ hoàn toàn cần phải có một bài đánh giá thật sâu sắc sau dịch bệnh - bao gồm cả sự bùng phát của virus - và tôi không nghĩ chúng ta không thể lùi bước do dự, nó cần phải được thúc đẩy bởi khoa học. Chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ với tất cả các đối tác quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới cùng các tổ chức quốc tế khác về cách thức dịch bệnh xảy ra và có thể làm gì để ngăn chặn nó tiếp diễn trong tương lai”


53Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2019
Chưa bao giờ từ Thải độc (detox, cleanse) được dùng nhiều như hiện nay. Nhiều thông tin cho rằng trong cơ thể chúng ta có rất nhiều chất độc mà cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư... Có nhiều phương pháp thải độc được đưa ra, nhưng có hai biện pháp chính hay được quảng cáo đó là đồ ăn uống giúp thải độc và các biện pháp làm cơ thể tăng tiết mồ hôi như: tắm hơi (sauna), vận động...
12 Tháng Sáu 2019
Các làn bụi dường như đang xoáy quanh lõi của Messier 96 trong hình ảnh chi tiết đầy màu sắc ở trung tâm của một ốc đảo vũ trụ xinh đẹp.
12 Tháng Sáu 2019
Không thể phủ nhận, pin Mặt Trời là công nghệ có thể cứu được Trái Đất, khi nó có thể thay thế được những nhà máy năng lượng độc hại và nguy hiểm. Nhưng pin Mặt Trời cần hiệu quả hơn để làm cầu nối giữa hiện tại và tương lai; chúng ta đã có bước đầu tiên: các nhà khoa học đã giải được câu đố 40 năm tuổi, về một trong những trở ngại lớn nhất để mở khóa tiềm năng của pin Mặt Trời.
12 Tháng Sáu 2019
Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện toán đám mây, Microsoft đang tìm cách thu hút sự quan tâm của các hacker mũ trắng và các chuyên gia bảo mật, những người thường giúp các hãng công nghệ phát hiện ra lỗ hổng bảo mật.
11 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau khi Google mua lại startup chuyên về phân tích Looker với giá 2.6 tỷ USD, Salesforce cũng công bố một thông tin đáng chú ý trong kế hoạch nhằm cải thiện khả năng trực quan hóa dữ liệu nói riêng và phát triển các công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp nắm vững lượng dữ liệu khổng lồ mà hãng thường sử dụng và tích lũy nói chung – đó là việc mua lại Tableau trong một thương vụ hoàn toàn bằng cổ phiếu trị giá 15.7 tỷ USD.
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.