Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch

17 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12561)
Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch
Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch

Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.

“Vương quốc Anh muốn một cuộc điều tra quốc tế sâu sắc về vấn đề gây ra đại dịch và lý do tại sao nó không bị ngăn chặn sớm hơn”, Ngoại trưởng Dominic Raab phát biểu trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ đảng Bảo thủ để thiết lập lại mối quan hệ của Anh với Bắc Kinh. Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh William Hague nói rằng Anh cần phải buộc dây cương chặt hơn về các vấn đề như sự tham gia của Huawei vào mạng viễn thông 5G để tránh trở nên phụ thuộc vào Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Bình luận của Ngoại trưởng Dominic Raab được đưa ra sau cuộc họp qua điện thoại với các nhà lãnh đạo G7, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã trực tiếp cáo buộc Trung Quốc gian dối về số liệu người chết vì Covid-19 và thậm chí lặp lại giả thuyết cho rằng đại dịch có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ với Trung Quốc có thể thay đổi do hậu quả của đại dịch hay không, ông Raab nói: “Chúng tôi phải xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề và làm điều đó một cách hài hòa, nhưng không nghi ngờ gì nữa, chúng ta không thể kinh doanh như bình thường với Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ phải hỏi những câu hỏi khó về việc dịch bệnh diễn ra như thế nào và tại sao nó không thể dừng lại sớm hơn”.


Bắc Kinh đã phải đối mặt với những chỉ trích quốc tế về phản ứng chậm chạp đối với các ca nhiễm ban đầu ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, sau khi cảnh sát bắt giữ bác sĩ Li Wenliang vì “tung tin đồn thất thiệt” trong khi ông lần đầu tiên cố gắng đưa ra cảnh báo. Các nhà phê bình đã đổ lỗi cho các khu chợ ẩm ướt nơi người tiêu dùng Trung Quốc mua động vật sống, khiến vi khuẩn từ các quần thể hoang dã có khả năng xâm nhập và lây lan.

Cùng với đó là những nghi ngờ đã được đặt ra về tính minh bạch của các nhà chức trách Trung Quốc về tỷ lệ tử vong và sự lây lan theo địa lý của dịch bệnh.

Ông Raab cho biết Vương quốc Anh đã hợp tác tốt với Trung Quốc liên quan đến việc hồi hương công dân Anh từ Vũ Hán và mua sắm thiết bị. Nhưng ông nói thêm: “Tôi nghĩ hoàn toàn cần phải có một bài đánh giá thật sâu sắc sau dịch bệnh - bao gồm cả sự bùng phát của virus - và tôi không nghĩ chúng ta không thể lùi bước do dự, nó cần phải được thúc đẩy bởi khoa học. Chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ với tất cả các đối tác quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới cùng các tổ chức quốc tế khác về cách thức dịch bệnh xảy ra và có thể làm gì để ngăn chặn nó tiếp diễn trong tương lai”


53Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.
12 Tháng Tư 2019
Để có thể hỗ trợ giao dịch với loại tiền tệ không quá thông dụng, Google đã hợp tác với MMTC-PAMP, tổ chức hàng đầu về ngành công nghiệp kim loại quý tại Ấn Độ, nhằm tích hợp tính năng giao dịch với vàng 24 carat cho người dùng tại Ấn Độ.
12 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong một đoạn video dài 7 phút được phát cho các phóng viên ở Tokyo, Carlos Ghosn không ngừng chỉ trích những người cộng sự cũ đã âm mưu “đâm sau lưng”, buộc ông phải bị giáng chức, vướng vào lao lý và nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tương lai của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản - Nissan.
12 Tháng Tư 2019
Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất.
12 Tháng Tư 2019
Theo công bố vào tháng 11/2018, công cụ quyên góp từ thiện của Facebook đã giúp các tổ chức phi lợi nhuận quyên được hơn 1 tỷ USD từ các cá nhân hảo tâm trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, theo phân tích mới nhất tính năng quyên tiền từ thiện còn có thể giúp Facebook tạo ra hàng tỷ USD doanh thu trong thời gian dài.
11 Tháng Tư 2019
Ngành công nghiệp smartphone đang phát triển và các thiết bị màn hình gập dường như đang trở thành trọng tâm của nhiều OEM. Thị trường vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm cho loại thiết bị xu hướng mới vì độ bền chưa cao của màn hình mà giá bán lại quá cao.