Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức

17 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12115)
Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức
Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức

Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức, một số ý kiến khác kêu gọi điều tra quốc tế về việc xử lý đại dịch.

Mười bảy trong số các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện đã viết một lá thư cho ông Trump, ủng hộ thông báo của ông về việc rút tiền tài trợ cho WHO, và nói rằng ông nên thêm điều kiện từ chức của Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus vào các khoản đóng góp.

Từ hôm thứ Ba (14/04/2020), ông Trump đã bị lên án bởi nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia y tế thế giới, cũng như đảng Dân chủ Mỹ, sau khi tuyên bố sẽ ngừng khoản tài trợ của Mỹ chi cho WHO, Tổ chức Y tế Thế giới có trụ sở tại Geneva, về việc xử lý đại dịch Covid-19. Những ý kiến phản đối cho rằng WHO có thể cần tái tổ chức, nhưng Trump đáng lẽ phải đợi cho đến sau cuộc khủng hoảng.


Tổng thống Mỹ cho rằng WHO đã ủng hộ Trung Quốc truyền thông tin sai lệch về vấn đề Covid-19 và quá khoan dung, thiên vị Bắc Kinh.

Trong lá thư, đảng Cộng hòa Hạ viện cho biết họ đã mất niềm tin vào Tedros và đổ lỗi cho WHO và Đảng Cộng sản Trung Quốc về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay.

Dù cũng ca ngợi vai trò quan trọng của WHO trên toàn thế giới, đại diện đảng Cộng hòa Mike McCaul cho biết: “Tuy nhiên, điều bắt buộc là chúng ta phải hành động nhanh chóng để đảm bảo sự công bằng, minh bạch và hợp pháp của một tổ chức có tầm cỡ và giá trị toàn cầu như WHO”.

Cũng trong ngày thứ Năm (16/04/2020), một nhóm gồm tám thượng nghị sĩ đã viết thư cho Trump yêu cầu ông hợp tác với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Châu Âu để điều tra nguồn gốc của Covid-19, và ra quyết định với WHO.  Lá thư do Thượng nghị sĩ Marco Rubio dẫn đầu, không bao gồm bất kỳ khuyến nghị cụ thể nào, chẳng hạn như sa thải Tedros.

54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
15Vote
2.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.