Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức

17 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 1932)
Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức
Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức

Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức, một số ý kiến khác kêu gọi điều tra quốc tế về việc xử lý đại dịch.

Mười bảy trong số các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện đã viết một lá thư cho ông Trump, ủng hộ thông báo của ông về việc rút tiền tài trợ cho WHO, và nói rằng ông nên thêm điều kiện từ chức của Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus vào các khoản đóng góp.

Từ hôm thứ Ba (14/04/2020), ông Trump đã bị lên án bởi nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia y tế thế giới, cũng như đảng Dân chủ Mỹ, sau khi tuyên bố sẽ ngừng khoản tài trợ của Mỹ chi cho WHO, Tổ chức Y tế Thế giới có trụ sở tại Geneva, về việc xử lý đại dịch Covid-19. Những ý kiến phản đối cho rằng WHO có thể cần tái tổ chức, nhưng Trump đáng lẽ phải đợi cho đến sau cuộc khủng hoảng.


Tổng thống Mỹ cho rằng WHO đã ủng hộ Trung Quốc truyền thông tin sai lệch về vấn đề Covid-19 và quá khoan dung, thiên vị Bắc Kinh.

Trong lá thư, đảng Cộng hòa Hạ viện cho biết họ đã mất niềm tin vào Tedros và đổ lỗi cho WHO và Đảng Cộng sản Trung Quốc về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay.

Dù cũng ca ngợi vai trò quan trọng của WHO trên toàn thế giới, đại diện đảng Cộng hòa Mike McCaul cho biết: “Tuy nhiên, điều bắt buộc là chúng ta phải hành động nhanh chóng để đảm bảo sự công bằng, minh bạch và hợp pháp của một tổ chức có tầm cỡ và giá trị toàn cầu như WHO”.

Cũng trong ngày thứ Năm (16/04/2020), một nhóm gồm tám thượng nghị sĩ đã viết thư cho Trump yêu cầu ông hợp tác với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Châu Âu để điều tra nguồn gốc của Covid-19, và ra quyết định với WHO.  Lá thư do Thượng nghị sĩ Marco Rubio dẫn đầu, không bao gồm bất kỳ khuyến nghị cụ thể nào, chẳng hạn như sa thải Tedros.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.