Mỹ – Giá Dầu Giảm Hơn 10% Xuống Mức Thấp Nhất Kể Từ Năm 1999

Monday, April 20, 20205:00 AM(View: 10793)
Mỹ – Giá Dầu Giảm Hơn 10% Xuống Mức Thấp Nhất Kể Từ Năm 1999
Mỹ – Giá Dầu Giảm Hơn 10% Xuống Mức Thấp Nhất Kể Từ Năm 1999

Các hợp đồng tương lai dầu thô giảm trong ngày Thứ Hai (20/04/2020), riêng ở Mỹ chạm mức thấp chưa từng thấy từ năm 1999, kéo dài sự suy yếu do nhu cầu giảm mạnh và lo ngại rằng các kho lưu trữ của Mỹ sẽ sớm đầy trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thị trường dầu đã chịu áp lực do hàng loạt các báo cáo về mức tiêu thụ nhiên liệu yếu và dự báo nghiệt ngã từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (Organization of the Petroleum Exporting Countries – OPEC) và Cơ quan năng lượng quốc tế (International Energy Agency – IEA).

Khối lượng dầu được lưu trữ trong kho của Mỹ, đặc biệt là tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối cho hợp đồng dầu WTI của Mỹ, đang tăng lên khi các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động do nhu cầu giảm.

Hợp đồng dầu WTI tháng 05/2020 CLc1 đã giảm 2.62 USD, tương đương 14%, xuống còn 15.65 USD/thùng. Có thời điểm, hợp đồng đã giảm tới 21% khi chạm mức thấp 14.47 USD / thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 03/1999.

Hợp đồng dầu sẽ hết hạn vào thứ Ba (21/04/2020) và hợp đồng CLc2 tháng 06/2020, đang được giao dịch tích cực hơn, đã giảm 1.28 USD, tương đương 5.1%, xuống còn 23.75 USD/thùng. Dầu Brent LCOc1 cũng yếu hơn, giảm 21 cent, tương đương 0.8%, xuống còn 27.87 USD / thùng.

Michael McCarthy, chiến lược gia trưởng thị trường tại CMC Markets ở Sydney cho biết, sự sụt giảm của giá dầu thô phản ánh sự dư thừa tại các cơ sở lưu trữ chính của Mỹ ở Cushing và nhu cầu giảm mạnh.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh như Nga cũng sẽ bắt đầu từ tháng 05/2020. Tổ chức đã đồng ý giảm sản lượng 9.7 triệu thùng/ngày (barrel per day) để ngăn chặn tình trạng dư cung ngày càng tăng sau khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế để kiểm soát đại dịch Covid-19.

Ngành công nghiệp dầu mỏ đã nhanh chóng giảm sản lượng trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu ước tính giảm 30% trên toàn thế giới. Các quan chức Ả Rập Saudi đã dự báo rằng tổng cắt giảm nguồn cung toàn cầu từ các nhà sản xuất dầu có thể lên tới gần 20 triệu thùng/ngày, bao gồm cả việc cắt giảm tự nguyện từ các quốc gia như Mỹ và Canada, họ không thể đơn giản bật hoặc tắt sản xuất theo cách tương tự như hầu hết các quốc gia OPEC.

Nhiều tập đoàn lớn đã tuyên bố cắt giảm nguồn cung, bao gồm cả Chevron Corp, BP plc và Total SA. Nhưng tăng trưởng kinh tế đang chùng xuống, và thị trường dầu thô vật chất với ước tính kỷ lục 160 triệu thùng dầu nổi cho thấy giá sẽ tiếp tục giảm.

Theo một ghi chú của James West, nhà phân tích tại Evercore ISI, các công ty thăm dò và khai thác ở Bắc Mỹ đã cắt giảm ngân sách khoảng 36% so với năm trước, trong khi các công ty quốc tế đã cắt giảm ngân sách 23%.

510Vote
40Vote
311Vote
27Vote
112Vote
2.740
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Friday, April 3, 2020
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Friday, April 3, 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Friday, April 3, 2020
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.
Thursday, April 2, 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
Thursday, April 2, 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
Thursday, April 2, 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.