Mỹ – Giá Dầu Giảm Hơn 10% Xuống Mức Thấp Nhất Kể Từ Năm 1999

20 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 11497)
Mỹ – Giá Dầu Giảm Hơn 10% Xuống Mức Thấp Nhất Kể Từ Năm 1999
Mỹ – Giá Dầu Giảm Hơn 10% Xuống Mức Thấp Nhất Kể Từ Năm 1999

Các hợp đồng tương lai dầu thô giảm trong ngày Thứ Hai (20/04/2020), riêng ở Mỹ chạm mức thấp chưa từng thấy từ năm 1999, kéo dài sự suy yếu do nhu cầu giảm mạnh và lo ngại rằng các kho lưu trữ của Mỹ sẽ sớm đầy trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thị trường dầu đã chịu áp lực do hàng loạt các báo cáo về mức tiêu thụ nhiên liệu yếu và dự báo nghiệt ngã từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (Organization of the Petroleum Exporting Countries – OPEC) và Cơ quan năng lượng quốc tế (International Energy Agency – IEA).

Khối lượng dầu được lưu trữ trong kho của Mỹ, đặc biệt là tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối cho hợp đồng dầu WTI của Mỹ, đang tăng lên khi các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động do nhu cầu giảm.

Hợp đồng dầu WTI tháng 05/2020 CLc1 đã giảm 2.62 USD, tương đương 14%, xuống còn 15.65 USD/thùng. Có thời điểm, hợp đồng đã giảm tới 21% khi chạm mức thấp 14.47 USD / thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 03/1999.

Hợp đồng dầu sẽ hết hạn vào thứ Ba (21/04/2020) và hợp đồng CLc2 tháng 06/2020, đang được giao dịch tích cực hơn, đã giảm 1.28 USD, tương đương 5.1%, xuống còn 23.75 USD/thùng. Dầu Brent LCOc1 cũng yếu hơn, giảm 21 cent, tương đương 0.8%, xuống còn 27.87 USD / thùng.

Michael McCarthy, chiến lược gia trưởng thị trường tại CMC Markets ở Sydney cho biết, sự sụt giảm của giá dầu thô phản ánh sự dư thừa tại các cơ sở lưu trữ chính của Mỹ ở Cushing và nhu cầu giảm mạnh.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh như Nga cũng sẽ bắt đầu từ tháng 05/2020. Tổ chức đã đồng ý giảm sản lượng 9.7 triệu thùng/ngày (barrel per day) để ngăn chặn tình trạng dư cung ngày càng tăng sau khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế để kiểm soát đại dịch Covid-19.

Ngành công nghiệp dầu mỏ đã nhanh chóng giảm sản lượng trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu ước tính giảm 30% trên toàn thế giới. Các quan chức Ả Rập Saudi đã dự báo rằng tổng cắt giảm nguồn cung toàn cầu từ các nhà sản xuất dầu có thể lên tới gần 20 triệu thùng/ngày, bao gồm cả việc cắt giảm tự nguyện từ các quốc gia như Mỹ và Canada, họ không thể đơn giản bật hoặc tắt sản xuất theo cách tương tự như hầu hết các quốc gia OPEC.

Nhiều tập đoàn lớn đã tuyên bố cắt giảm nguồn cung, bao gồm cả Chevron Corp, BP plc và Total SA. Nhưng tăng trưởng kinh tế đang chùng xuống, và thị trường dầu thô vật chất với ước tính kỷ lục 160 triệu thùng dầu nổi cho thấy giá sẽ tiếp tục giảm.

Theo một ghi chú của James West, nhà phân tích tại Evercore ISI, các công ty thăm dò và khai thác ở Bắc Mỹ đã cắt giảm ngân sách khoảng 36% so với năm trước, trong khi các công ty quốc tế đã cắt giảm ngân sách 23%.

510Vote
40Vote
311Vote
27Vote
112Vote
2.740
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.