Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020

21 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 11890)
Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020
Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020

Singapore đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa một phần thêm 4 tuần, đến ngày 01/06/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 9,000.

Dù đã được thế giới ca ngợi về việc ngăn chặn dịch bệnh từ giai đoạn đầu, Singapore hiện đang đối mặt với đợt bùng phát thứ hai, cho thấy đại dịch vô cùng dễ dàng quay trở lại, bất kỳ lúc nào.

Thành phố nhỏ bé có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ở Đông Nam Á, tăng vọt từ 200 ca vào ngày 15/03/2020, thời điểm mà dịch bệnh tưởng chừng như đã được kiểm soát. Hiện nay, khoảng 3,000 ca nhiễm mới được báo cáo trong ba ngày qua.

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu cân nhắc về việc nới lỏng các hạn chế, các cơ quan y tế Singapore đã báo cáo 1,111 trường hợp mới vào thứ Ba (21/04/2020), nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên tới 9,125 ca. Khoảng 78% tổng số ca nhiễm liên quan đến những người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá lớn. Tuy nhiên, điều khiến giới chức lo ngại là khoảng 20 ca không liên quan được ghi nhận mỗi ngày.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) cho biết người dân cần tuân thủ những biện pháp cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt hơn, để nỗ lực cắt đứt chuỗi lây nhiễm có thể đưa số ca nhiễm mới "xuống một chữ số, thậm chí bằng không". Ông nhấn mạnh: “Điều đó cho thấy có một lượng lớn ca nhiễm ẩn trong cộng đồng”.


Hầu hết nơi làm việc và trường học ở Singapore hiện đang đóng cửa. Chỉ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, như cửa hàng thực phẩm và siêu thị, được hoạt động. Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài cho tới ngày 01/06/2020. Tuy nhiên, ông Lý cho biết sẽ có thêm những nơi làm việc bị đóng cửa, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Chính quyền đang tìm cách cắt giảm lượng người đi lại hàng ngày từ mức 20% hiện nay xuống 15%. Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong còn cho biết một hệ thống mới sẽ được triển khai, theo đó mỗi người dân chỉ được đi siêu thị và chợ bán thực phẩm tươi sống vào những ngày nhất định tương ứng với số thẻ căn cước của họ.

Chính phủ sẽ điều chỉnh và xem xét nới lỏng một số biện pháp sau ngày 01/06/2020, ông Lý phát biểu: "Tôi hy vọng mọi người hiểu rằng nỗi đau ngắn hạn là nhằm xoá sổ virus, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho những người thân yêu của chúng ta, cũng như tạo điều kiện phục hồi kinh tế"

Ước tính cho thấy có tới một phần ba số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore là công nhân Bangladesh. Trong nỗ lực giảm nguy cơ lây nhiễm, hàng ngàn công nhân đã được chuyển đến các chỗ ở thay thế như những khu chung cư bỏ trống, trong khi một số ký túc xá đã bị cách ly.

51Vote
40Vote
38Vote
21Vote
12Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.