Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020

21 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 12585)
Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020
Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020

Singapore đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa một phần thêm 4 tuần, đến ngày 01/06/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 9,000.

Dù đã được thế giới ca ngợi về việc ngăn chặn dịch bệnh từ giai đoạn đầu, Singapore hiện đang đối mặt với đợt bùng phát thứ hai, cho thấy đại dịch vô cùng dễ dàng quay trở lại, bất kỳ lúc nào.

Thành phố nhỏ bé có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ở Đông Nam Á, tăng vọt từ 200 ca vào ngày 15/03/2020, thời điểm mà dịch bệnh tưởng chừng như đã được kiểm soát. Hiện nay, khoảng 3,000 ca nhiễm mới được báo cáo trong ba ngày qua.

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu cân nhắc về việc nới lỏng các hạn chế, các cơ quan y tế Singapore đã báo cáo 1,111 trường hợp mới vào thứ Ba (21/04/2020), nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên tới 9,125 ca. Khoảng 78% tổng số ca nhiễm liên quan đến những người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá lớn. Tuy nhiên, điều khiến giới chức lo ngại là khoảng 20 ca không liên quan được ghi nhận mỗi ngày.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) cho biết người dân cần tuân thủ những biện pháp cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt hơn, để nỗ lực cắt đứt chuỗi lây nhiễm có thể đưa số ca nhiễm mới "xuống một chữ số, thậm chí bằng không". Ông nhấn mạnh: “Điều đó cho thấy có một lượng lớn ca nhiễm ẩn trong cộng đồng”.


Hầu hết nơi làm việc và trường học ở Singapore hiện đang đóng cửa. Chỉ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, như cửa hàng thực phẩm và siêu thị, được hoạt động. Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài cho tới ngày 01/06/2020. Tuy nhiên, ông Lý cho biết sẽ có thêm những nơi làm việc bị đóng cửa, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Chính quyền đang tìm cách cắt giảm lượng người đi lại hàng ngày từ mức 20% hiện nay xuống 15%. Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong còn cho biết một hệ thống mới sẽ được triển khai, theo đó mỗi người dân chỉ được đi siêu thị và chợ bán thực phẩm tươi sống vào những ngày nhất định tương ứng với số thẻ căn cước của họ.

Chính phủ sẽ điều chỉnh và xem xét nới lỏng một số biện pháp sau ngày 01/06/2020, ông Lý phát biểu: "Tôi hy vọng mọi người hiểu rằng nỗi đau ngắn hạn là nhằm xoá sổ virus, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho những người thân yêu của chúng ta, cũng như tạo điều kiện phục hồi kinh tế"

Ước tính cho thấy có tới một phần ba số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore là công nhân Bangladesh. Trong nỗ lực giảm nguy cơ lây nhiễm, hàng ngàn công nhân đã được chuyển đến các chỗ ở thay thế như những khu chung cư bỏ trống, trong khi một số ký túc xá đã bị cách ly.

51Vote
40Vote
38Vote
21Vote
12Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2019
Ngày 24/08/2019 là một dấu mốc đặc biệt trong ngành khoa học hành tinh: kỷ niệm 13 năm Sao Diêm Vương bị tước danh hiệu “hành tinh”. Đã từng một thời Sao Diêm Vương đứng ngang hàng với 8 hành tinh còn lại, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi khoa học có định nghĩa mới về hành tinh lùn.
29 Tháng Tám 2019
Internet hiện đang được xem là một môi trường mở, nhiều phức tạp và cạm bẫy. Hầu hết người dùng thường không để tâm nhiều đến từ khóa Youtube, và đó là lỗ hổng để trẻ em dễ dàng bị lừa xem các nội dung bạo lực hoặc người lớn mà không có sự đề phòng. Đa số chúng ta vẫn chưa nhận thức được dữ liệu thông tin cá nhân của mình – thứ mà các công ty công nghệ đang thu thập – quý giá đến đâu.
29 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, dựa trên sự thành công của chiếc smartwatch Versa ra mắt hồi năm 2018, Fitbit ra mắt phiên bản thứ 2 với nhiều nâng cấp và cải tiến hấp dẫn. Versa 2 là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu người dùng thích Apple Watch, nhưng có tài chính hạn hẹp.
29 Tháng Tám 2019
Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi.
29 Tháng Tám 2019
Với mục đích hướng công dân đến những hành vi tốt, Trung Quốc đã tạo ra hệ thống chấm điểm công dân – một chương trình toàn quốc dựa trên công nghệ giám sát hành vi. Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, mục đích cao nhất của hệ thống là "cho phép những người đáng tin cậy có thể đi khắp mọi nơi trong khi những kẻ không đáng tin sẽ không thể đi nổi một bước."
29 Tháng Tám 2019
Quý vị cảm thấy mình ăn quá nhiều thịt, quá nhiều chất béo và đang cần thêm rau xanh để thanh lọc cơ thể? Hiểu được nỗi lo lắng của nhiều người, KFC đã nghiên cứu lại thực đơn của mình để giúp chúng trở nên lành mạnh hơn.