Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19

21 Tháng Tư 20207:15 CH(Xem: 10369)
Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19
Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19

Hôm thứ Ba (21/04/2020), tiểu bang Missouri của Mỹ đã đệ đơn kiện chính phủ và một số cơ quan Trung Quốc lên tòa án liên bang để yêu cầu bồi thường thiệt hại do Covid-19.

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận Đông Missouri của Mỹ, cáo buộc các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những "mất mát to lớn về mạng sống, những đau khổ và sự bất ổn kinh tế của tất cả người dân Missouri do đại dịch Covid-19" vì đã tích trữ thiết bị bảo hộ y tế cá nhân và chỉ cho xuất khẩu những thiết bị lỗi.

Eric Schmitt, tổng chưởng lý bang Missouri, cho biết: "Chính phủ Trung Quốc đã nói dối thế giới về mối nguy hiểm và bản chất lây nhiễm của Covid-19, ngăn chặn những người cảnh báo và làm rất ít để ngăn dịch bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình". Ông cũng dẫn một ước tính rằng Missouri có thể mất hàng chục tỷ USD do dịch bệnh.

Tính đến thứ Ba (21/04/2020), Missouri đã ghi nhận 5,963 ca nhiễm Covid-19 với 215 ca tử vong. Đơn kiện có viết: "Thiết bị bảo hộ cá nhân Trung Quốc sản xuất đã bị chính phủ và nhiều bệnh viện trên thế giới khiếu nại, làm tăng khả năng họ đang giữ thiết bị chất lượng cho mình và chuyển thiết bị lỗi cho nơi khác"

Schmitt, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết: "Một chiến dịch kinh khủng về sự lừa dối, che giấu và khoanh tay đứng nhìn của chính quyền Trung Quốc đã khiến đại dịch lan tràn", nhưng không nêu rõ số tiền yêu cầu bồi thường.

Ngoài chính phủ Trung Quốc, các bị đơn còn bao gồm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, chính quyền thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát, và Viện Virus học Vũ Hán. Đơn kiện cho rằng Trung Quốc có bằng chứng lây nhiễm từ người sang người vào cuối tháng 12/2019, nhưng đến ngày 20/01/2020 mới công bố.

Trung Quốc đang ngày càng chịu nhiều áp lực quốc tế về đại dịch Covid-19. Chính phủ liên bang đã cắt giảm ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói rằng cơ quan thiên vị và bao che cho Trung Quốc. Tập đoàn Luật Berman có trụ sở tại thành phố Miami, bang Florida của Mỹ cho biết khoảng 5,000 người Mỹ nhiễm hoặc có thân nhân chết vì Covid-19 đã ký đơn kiện chính phủ Trung Quốc bồi thường nhiều tỷ USD.

Phản ứng về thông tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Washington đã không bồi thường cho ai sau đại dịch cúm H1N1 năm 2009, vốn được phát hiện đầu tiên ở Mỹ. Với tư cách là một quốc gia, Trung Quốc cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường cho những đơn kiện như vậy.

53Vote
43Vote
312Vote
217Vote
114Vote
2.349
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.
26 Tháng Ba 2020
chính phủ Singapore thông báo dành ra thêm hơn 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình chống lại đại dịch coronavirus (Covid-19), có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.