Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

22 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12675)
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

Trung Quốc cáo buộc Úc đã nhận chỉ thị từ Mỹ, chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch Covid-19 giai đoạn bùng phát ban đầu, đánh dấu sự xấu đi trong mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại lớn.

Các nhà lập pháp cấp cao của Úc trong những ngày gần đây đã nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi điều tra về nguồn gốc của Covid-19, và đặt câu hỏi về sự minh bạch của Bắc Kinh về đại dịch.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra chỉ trích các nhà lập pháp Úc đang đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của Trump. Một thông báo từ Đại sứ quán cho biết: “Thời gian gần đây, ai cũng biết một số người ở Mỹ, bao gồm cả các quan chức cấp cao, đã lan truyền những ‘thông tin về virus’ bất lợi cho Trung Quốc. Một số chính trị gia Úc khá hào hứng lặp lại những gì mà phía Mỹ đã khẳng định và chỉ đơn giản là theo bước họ dàn dựng các cuộc tấn công chính trị nhắm vào Trung Quốc”.


Mối quan hệ song phương giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên gay gắt trong những năm gần đây, với việc Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề đối nội và dấy lên mối lo ngại khi Trung Quốc ngày càng tăng sức ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Quan hệ thương mại giữa 2 bên vẫn mạnh mẽ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, mua hơn một phần ba tổng số xuất khẩu và gửi hơn một triệu khách du lịch và sinh viên đến Úc hàng năm.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nói rằng Canberra không muốn làm suy yếu mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng họ sẽ không im lặng. Ông nói với Australian Broadcasting Corp: “Những gì chúng tôi muốn làm rõ ràng là bảo vệ lợi ích nước Úc trong bất kỳ lĩnh vực nào, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”


59Vote
41Vote
34Vote
23Vote
11Vote
3.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2020
Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước giám sát không phận đã ký với 34 nước, 6 tháng sau khi Trump cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.
22 Tháng Mười Một 2020
Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc hy vọng ông Biden sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn khi mối quan hệ của hai cường quốc ổn định sau 4 năm “sáng nắng chiều mưa”.
22 Tháng Mười Một 2020
Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại lần 2, sau khi chiến dịch tranh cử của Trump đưa ra yêu cầu vào hôm thứ Bảy (21/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Thứ Hai (23/11/2020), Đặc phái viên của WHO về Covid-19 đã đưa ra dự đoán về đợt sóng lây nhiễm thứ ba sẽ bùng phát ở Châu Âu vào đầu năm 2021.
20 Tháng Mười Một 2020
Hầu hết các cụm sao đều gây ấn tượng đặc biệt. Riêng các cụm mở NGC 869 và NGC 884 có thể được coi là “ấn tượng gấp đôi”.
19 Tháng Mười Một 2020
Hơn một tuần sau khi truyền thông tuyên bố Joseph R. Biden Jr. là người thắng cử, Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt vẫn chưa công khai thừa nhận kết quả.