Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

22 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12718)
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

Trung Quốc cáo buộc Úc đã nhận chỉ thị từ Mỹ, chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch Covid-19 giai đoạn bùng phát ban đầu, đánh dấu sự xấu đi trong mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại lớn.

Các nhà lập pháp cấp cao của Úc trong những ngày gần đây đã nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi điều tra về nguồn gốc của Covid-19, và đặt câu hỏi về sự minh bạch của Bắc Kinh về đại dịch.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra chỉ trích các nhà lập pháp Úc đang đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của Trump. Một thông báo từ Đại sứ quán cho biết: “Thời gian gần đây, ai cũng biết một số người ở Mỹ, bao gồm cả các quan chức cấp cao, đã lan truyền những ‘thông tin về virus’ bất lợi cho Trung Quốc. Một số chính trị gia Úc khá hào hứng lặp lại những gì mà phía Mỹ đã khẳng định và chỉ đơn giản là theo bước họ dàn dựng các cuộc tấn công chính trị nhắm vào Trung Quốc”.


Mối quan hệ song phương giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên gay gắt trong những năm gần đây, với việc Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề đối nội và dấy lên mối lo ngại khi Trung Quốc ngày càng tăng sức ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Quan hệ thương mại giữa 2 bên vẫn mạnh mẽ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, mua hơn một phần ba tổng số xuất khẩu và gửi hơn một triệu khách du lịch và sinh viên đến Úc hàng năm.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nói rằng Canberra không muốn làm suy yếu mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng họ sẽ không im lặng. Ông nói với Australian Broadcasting Corp: “Những gì chúng tôi muốn làm rõ ràng là bảo vệ lợi ích nước Úc trong bất kỳ lĩnh vực nào, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”


59Vote
41Vote
34Vote
23Vote
11Vote
3.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.