Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài

23 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 11700)
Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài
Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài

Tối thứ Tư (22/04/2020, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét lại việc đình chỉ tài trợ, vì trọng tâm chính hiện nay là chấm dứt đại dịch và cứu sống mọi người.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, có những xu hướng đáng lo ngại về bệnh dịch đang gia tăng ở một số khu vực Châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Ông Tedros phát biểu: “Hầu hết quốc gia vẫn đang trong giai đoạn đầu của đại dịch và một số đã bắt đầu ghi nhận hàng loạt ca nhiễm mới. Chắc chắn rằng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước. Covid-19 sẽ tồn tại cùng chúng ta lâu dài”. Ông Tedros cho rằng tình hình dịch bệnh ở Tây Âu dường như đã ổn định hoặc đang có xu hướng giảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã chỉ trích việc xử lý đại dịch của WHO và tuyên bố sẽ tạm ngừng tài trợ cho cơ quan. Ông Trump cho rằng WHO đã quá nghiêng về Trung Quốc, không sớm cảnh báo về dịch bệnh, trong khi Mỹ là nước đóng góp ngân sách hoạt động lớn nhất. Sau đó, ngoại trưởng Mike Pompeo tin tưởng mạnh mẽ rằng Trung Quốc đã không báo cáo sự bùng phát của đại dịch một cách kịp thời cho WHO.


Ông Tedros nói: “Tôi hi vọng Mỹ xem xét nối lại tài trợ vì mục đích hoạt động của WHO là cứu sống nhiều mạng người. Tôi hi vọng Mỹ coi đây là khoản đầu tư quan trọng, không chỉ giúp các nước khác chống dịch mà còn giúp chính nước Mỹ an toàn”.


Bác sĩ Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của WHO cảnh báo các quốc gia không nên sớm khôi phục hoạt động di chuyển trên phạm vi toàn cầu. Ông lưu ý rằng các nước ở Châu Phi như Somalia có số ca nhiễm tăng 300% chỉ trong một tuần. Ông nói: “Dịch bệnh mới chỉ bắt đầu ở châu Phi”.

Các quan chức WHO kêu gọi các nước tiếp tục đầu tư chuẩn bị, cho rằng chỉ có khoảng 76% có hệ thống giám sát để phát hiện các trường hợp. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong hệ thống phòng thủ và không một quốc gia nào có đủ mọi thứ cần thiết. Jeremy Farrar, giám đốc của tổ chức sức khỏe toàn cầu Wellcome Trust, nói rằng thế giới sẽ cần phải học cách sống chung với Covid-19.

53Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.