Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài

23 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 11871)
Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài
Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài

Tối thứ Tư (22/04/2020, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét lại việc đình chỉ tài trợ, vì trọng tâm chính hiện nay là chấm dứt đại dịch và cứu sống mọi người.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, có những xu hướng đáng lo ngại về bệnh dịch đang gia tăng ở một số khu vực Châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Ông Tedros phát biểu: “Hầu hết quốc gia vẫn đang trong giai đoạn đầu của đại dịch và một số đã bắt đầu ghi nhận hàng loạt ca nhiễm mới. Chắc chắn rằng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước. Covid-19 sẽ tồn tại cùng chúng ta lâu dài”. Ông Tedros cho rằng tình hình dịch bệnh ở Tây Âu dường như đã ổn định hoặc đang có xu hướng giảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã chỉ trích việc xử lý đại dịch của WHO và tuyên bố sẽ tạm ngừng tài trợ cho cơ quan. Ông Trump cho rằng WHO đã quá nghiêng về Trung Quốc, không sớm cảnh báo về dịch bệnh, trong khi Mỹ là nước đóng góp ngân sách hoạt động lớn nhất. Sau đó, ngoại trưởng Mike Pompeo tin tưởng mạnh mẽ rằng Trung Quốc đã không báo cáo sự bùng phát của đại dịch một cách kịp thời cho WHO.


Ông Tedros nói: “Tôi hi vọng Mỹ xem xét nối lại tài trợ vì mục đích hoạt động của WHO là cứu sống nhiều mạng người. Tôi hi vọng Mỹ coi đây là khoản đầu tư quan trọng, không chỉ giúp các nước khác chống dịch mà còn giúp chính nước Mỹ an toàn”.


Bác sĩ Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của WHO cảnh báo các quốc gia không nên sớm khôi phục hoạt động di chuyển trên phạm vi toàn cầu. Ông lưu ý rằng các nước ở Châu Phi như Somalia có số ca nhiễm tăng 300% chỉ trong một tuần. Ông nói: “Dịch bệnh mới chỉ bắt đầu ở châu Phi”.

Các quan chức WHO kêu gọi các nước tiếp tục đầu tư chuẩn bị, cho rằng chỉ có khoảng 76% có hệ thống giám sát để phát hiện các trường hợp. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong hệ thống phòng thủ và không một quốc gia nào có đủ mọi thứ cần thiết. Jeremy Farrar, giám đốc của tổ chức sức khỏe toàn cầu Wellcome Trust, nói rằng thế giới sẽ cần phải học cách sống chung với Covid-19.

53Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Thương hiệu thời trang Forever 21 đã thoát khỏi phá sản, nhờ có ba người mua lại và muốn mở rộng ra quốc tế.
20 Tháng Hai 2020
Thông tin cá nhân của 10.6 triệu khách lưu trú tại khách sạn MGM Resort đã bị hack vào mùa hè năm 2019.
20 Tháng Hai 2020
Các nhà vận động đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiết kiệm tiền giấy và tiền xu, và cho rằng nếu không khẩn cấp ban hành luật lệ mới, hệ thống thanh toán tiền mặt có thể sụp đổ trong vòng một thập kỷ.
20 Tháng Hai 2020
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Hai 2020
Apple đã gửi một lá thư yêu cầu chấm dứt và ngừng hoạt động việc xuất bản một cuốn sách được viết bởi một người quản lý App Store trước đây
20 Tháng Hai 2020
Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết, một cuộc tấn công ransomware nhằm vào một cơ sở khí đốt tự nhiên của Mỹ đã làm cho một đường ống phải ngừng hoạt động trong hai ngày.