Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài

23 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12782)
Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài
Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài

Tối thứ Tư (22/04/2020, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét lại việc đình chỉ tài trợ, vì trọng tâm chính hiện nay là chấm dứt đại dịch và cứu sống mọi người.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, có những xu hướng đáng lo ngại về bệnh dịch đang gia tăng ở một số khu vực Châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Ông Tedros phát biểu: “Hầu hết quốc gia vẫn đang trong giai đoạn đầu của đại dịch và một số đã bắt đầu ghi nhận hàng loạt ca nhiễm mới. Chắc chắn rằng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước. Covid-19 sẽ tồn tại cùng chúng ta lâu dài”. Ông Tedros cho rằng tình hình dịch bệnh ở Tây Âu dường như đã ổn định hoặc đang có xu hướng giảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã chỉ trích việc xử lý đại dịch của WHO và tuyên bố sẽ tạm ngừng tài trợ cho cơ quan. Ông Trump cho rằng WHO đã quá nghiêng về Trung Quốc, không sớm cảnh báo về dịch bệnh, trong khi Mỹ là nước đóng góp ngân sách hoạt động lớn nhất. Sau đó, ngoại trưởng Mike Pompeo tin tưởng mạnh mẽ rằng Trung Quốc đã không báo cáo sự bùng phát của đại dịch một cách kịp thời cho WHO.


Ông Tedros nói: “Tôi hi vọng Mỹ xem xét nối lại tài trợ vì mục đích hoạt động của WHO là cứu sống nhiều mạng người. Tôi hi vọng Mỹ coi đây là khoản đầu tư quan trọng, không chỉ giúp các nước khác chống dịch mà còn giúp chính nước Mỹ an toàn”.


Bác sĩ Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của WHO cảnh báo các quốc gia không nên sớm khôi phục hoạt động di chuyển trên phạm vi toàn cầu. Ông lưu ý rằng các nước ở Châu Phi như Somalia có số ca nhiễm tăng 300% chỉ trong một tuần. Ông nói: “Dịch bệnh mới chỉ bắt đầu ở châu Phi”.

Các quan chức WHO kêu gọi các nước tiếp tục đầu tư chuẩn bị, cho rằng chỉ có khoảng 76% có hệ thống giám sát để phát hiện các trường hợp. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong hệ thống phòng thủ và không một quốc gia nào có đủ mọi thứ cần thiết. Jeremy Farrar, giám đốc của tổ chức sức khỏe toàn cầu Wellcome Trust, nói rằng thế giới sẽ cần phải học cách sống chung với Covid-19.

53Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Google cho biết sẽ thực hiện thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm của hãng. Thực tế, thay đổi đã được thử nghiệm vào đầu năm 2018. Nó sẽ khiến cho kết quả tìm kiếm không còn hiển thị các liên kết, mà thay vào đó chỉ còn một câu trả lời trực tiếp duy nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Microsoft đang gặp nhiều vấn đề với bản cập nhật Windows 10 October Update version 1809. Đầu tiên, nó bị thu hồi do phát sinh các lỗi xóa tệp quan trọng. Sau đó, nó được phát hành lại vào giữa tháng 11/2018 nhưng vẫn dính lỗi. Các máy tính với trình điều khiển đồ họa Intel HD đang gặp lỗi mất âm thanh. Đồng bộ hóa iCloud bị hỏng. Và khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft xác nhận Windows Media Player cũng gặp vấn đề trong bản cập nhật mới nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, khu nghỉ dưỡng Ayana Resort & Spa ở Bali, Indonesia đã đưa ra một quy định mới trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “In the Moment”, cấm hoàn toàn tất cả các thể loại smartphone và thiết bị công nghệ mang vào trong bể bơi River Pool của khu resort nghỉ dưỡng hàng ngày, từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này bao gồm cả việc giơ điện thoại lên chụp hình bể bơi đăng lên Instagram chứ không chỉ duyệt mail hay lướt Facebook.
27 Tháng Mười Một 2018
Sống sót sau khi đi qua bầu khí quyển vô cùng khắc nghiệt của Sao Hỏa với nguy cơ bị thiêu rụi bất cứ lúc nào, InSight - tàu thăm dò mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ. Khoảng cuối tháng 11/2018, lịch sử ngành hàng không vũ trụ đã ghi nhận một cột mốc mới, nhiệm vụ dự kiến kéo dài 2 năm bắt đầu - một sứ mệnh đúng với cái tên của con tàu: khám phá những điều chưa biết bên dưới lòng đất của Sao Hỏa.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers đã phát triển thành công một chất xúc tác có thể biến carbon dioxide – tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu – thành nhựa, vải, chất dẻo nhân tạo và nhiều sản phẩm khác.
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.