Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19

23 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 11217)
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19

Hôm thứ Năm (23/04/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết Covid-19 có thể trở thành lý do cho một số quốc gia áp dụng các biện pháp đàn áp vì những lý do thực tế không liên quan đến đại dịch. Ông cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 có nguy cơ tạo ra khủng hoảng nhân quyền.

Guterres đã công bố một báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh nhân quyền nên là kim chỉ nam trong cách ứng phó và phục hồi đối với cuộc khủng hoảng về sức khỏe, xã hội và kinh tế trên thế giới. Ông nói thêm rằng mặc dù virus không phân biệt đối xử, nhưng tác động của nó thì có.

Cho đến nay, Covid-19 đã lây nhiễm khoảng 2.57 triệu người trên toàn cầu và 178,574 người đã chết. Đại dịch khởi phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Ông Guterres cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có những tác động bất thường đối với một số cộng đồng nhất định, sự gia tăng của ngôn từ kích động thù địch, nhắm mục tiêu đến các nhóm dễ bị tổn thương và rủi ro các lực lượng an ninh nặng tay”

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết những người nhập cư, người tị nạn và người di cư nội địa đặc biệt dễ bị tổn thương. Hơn 131 quốc gia đã đóng cửa biên giới của họ, chỉ có 30 quốc gia cho phép người xin tị nạn.


Ông nhận xét: “Trong bối cảnh của chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa độc tài và chống lại nhân quyền gia tăng ở một số quốc gia, cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể tạo ra một cái cớ để áp dụng các biện pháp đàn áp cho các mục đích không liên quan đến đại dịch. Đây là điều không thể chấp nhận được”

Liên Hợp Quốc không đưa ra bất kỳ ví dụ cụ thể nào.

Ông Guterres kêu gọi các chính phủ hãy minh bạch, nhanh nhạy và có trách nhiệm, và nhấn mạnh rằng tự do công dân và tự do báo chí là trọng yếu. Ông nói: “Phản ứng tốt nhất là phản ứng tương xứng với các mối đe dọa tức thì trong khi vẫn bảo vệ nhân quyền và pháp quyền”

Khi các doanh nghiệp đóng cửa và hàng trăm triệu người được khuyên ở nhà để tránh lây lan virus, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán thế giới sẽ chịu sự suy thoái mạnh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh thêm rằng đại dịch nếu không sớm kiểm soát sẽ có thể gây ra tình trạng bất ổn dân sự. Ông Guterres kết luận: “Khi làm bất cứ việc gì, xin đừng bao giờ quên: Mối đe dọa là virus chứ không phải con người”

51Vote
42Vote
31Vote
26Vote
12Vote
2.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Thành phố New York cho biết Trung tâm Kiểm soát Chất độc ghi nhận sự gia tăng các trường hợp người dân uống chất khử trùng, tẩy rửa cao hơn bình thường
27 Tháng Tư 2020
Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang bị bệnh, nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra bất kỳ động thái bất thường nào ở Triều Tiên.
27 Tháng Tư 2020
Cảnh sát Pháp cho biết đã thu giữ 140,000 khẩu trang, bắt hai người khi đang dỡ hàng ở khu vực Saint-Denis, phía bắc Paris.
26 Tháng Tư 2020
Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.
26 Tháng Tư 2020
Tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết họ sẽ bêu xấu thêm các cửa hàng cờ bạc pachinko đang bất chấp các yêu cầu hạn chế, sau khi ba trong số sáu địa điểm bị phát hiện và đã đóng cửa.
26 Tháng Tư 2020
Ý sẽ cho phép các nhà máy sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại từ ngày 04/05/2020, và cho phép thăm viếng người thân hạn chế khi đất nước chuẩn bị kết thúc giai đoạn phong tỏa vì Covid-19 dài nhất Châu Âu