Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19

23 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 11451)
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19

Hôm thứ Năm (23/04/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết Covid-19 có thể trở thành lý do cho một số quốc gia áp dụng các biện pháp đàn áp vì những lý do thực tế không liên quan đến đại dịch. Ông cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 có nguy cơ tạo ra khủng hoảng nhân quyền.

Guterres đã công bố một báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh nhân quyền nên là kim chỉ nam trong cách ứng phó và phục hồi đối với cuộc khủng hoảng về sức khỏe, xã hội và kinh tế trên thế giới. Ông nói thêm rằng mặc dù virus không phân biệt đối xử, nhưng tác động của nó thì có.

Cho đến nay, Covid-19 đã lây nhiễm khoảng 2.57 triệu người trên toàn cầu và 178,574 người đã chết. Đại dịch khởi phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Ông Guterres cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có những tác động bất thường đối với một số cộng đồng nhất định, sự gia tăng của ngôn từ kích động thù địch, nhắm mục tiêu đến các nhóm dễ bị tổn thương và rủi ro các lực lượng an ninh nặng tay”

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết những người nhập cư, người tị nạn và người di cư nội địa đặc biệt dễ bị tổn thương. Hơn 131 quốc gia đã đóng cửa biên giới của họ, chỉ có 30 quốc gia cho phép người xin tị nạn.


Ông nhận xét: “Trong bối cảnh của chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa độc tài và chống lại nhân quyền gia tăng ở một số quốc gia, cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể tạo ra một cái cớ để áp dụng các biện pháp đàn áp cho các mục đích không liên quan đến đại dịch. Đây là điều không thể chấp nhận được”

Liên Hợp Quốc không đưa ra bất kỳ ví dụ cụ thể nào.

Ông Guterres kêu gọi các chính phủ hãy minh bạch, nhanh nhạy và có trách nhiệm, và nhấn mạnh rằng tự do công dân và tự do báo chí là trọng yếu. Ông nói: “Phản ứng tốt nhất là phản ứng tương xứng với các mối đe dọa tức thì trong khi vẫn bảo vệ nhân quyền và pháp quyền”

Khi các doanh nghiệp đóng cửa và hàng trăm triệu người được khuyên ở nhà để tránh lây lan virus, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán thế giới sẽ chịu sự suy thoái mạnh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh thêm rằng đại dịch nếu không sớm kiểm soát sẽ có thể gây ra tình trạng bất ổn dân sự. Ông Guterres kết luận: “Khi làm bất cứ việc gì, xin đừng bao giờ quên: Mối đe dọa là virus chứ không phải con người”

51Vote
42Vote
31Vote
26Vote
12Vote
2.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Mikio Shimoji thừa nhận văn phòng ông nhận 1 triệu Yen (9,200 USD) từ nhà vận hành casino Trung Quốc trong chiến dịch bầu cử 2017.
09 Tháng Giêng 2020
Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.
09 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Facebook tuyên bố rằng các video deepfake và các nội dung media có tính dàn dựng sẽ bị cấm khỏi nền tảng mạng xã hội của hãng.
09 Tháng Giêng 2020
Sau một năm 2019 nín thở vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giới đầu tư đang xem Iran là biến số bất ổn mới của năm 2020.
09 Tháng Giêng 2020
Mỹ và Singapore đã cấm máy bay chở khách bay qua Iran, Iraq và Vùng Vịnh sau vụ tập kích tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.
09 Tháng Giêng 2020
Trước khi CES 2020 bắt đầu, nhiều người đã tò mò về một dự án mang khoa học viễn tưởng vào thực tế của Samsung.