Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

23 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 15669)
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói với Fox News rằng chính phủ Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới đó để tìm kiếm "sự minh bạch và cởi mở cần thiết" liên quan đến Covid-19, đại dịch được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán và đang hoành hành trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong những người chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất về cách xử lý Covid-19. Ông và tổng thống Donald Trump cũng đưa ra giả thuyết cho rằng Covid-19 có thể bị "rò rỉ" từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán. Dù hiện nay chưa có bằng chứng cho giả thuyết trên, nhưng cũng không ngăn được Pompeo và Trump liên tục đề cập tới nó.

Ông nói: “Thậm chí cho tới bây giờ, chính phủ Trung Quốc vẫn không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ, không chỉ là tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán mà tới bất cứ nơi nào cần đến để tìm hiểu về loại virus nguy hiểm, để điều tra về nguồn gốc của nó". Ông không đề cập chi tiết các nhà khoa học Mỹ đã yêu cầu tới Trung Quốc như thế nào.

Các quan chức địa phương ở Vũ Hán và chính quyền trung ương Bắc Kinh nhiều lần bị cáo buộc che giấu những cảnh báo sớm về Covid-19 cũng như không báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác về mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc đã thống kê số người chết vì Covid-19 thấp hơn so với thực tế.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích từ Mỹ, khẳng định chính phủ Bắc Kinh luôn minh bạch về Covid-19, cho rằng Trump đang đánh lạc hướng vấn đề.

Mỹ hiện có số ca nhiễm Covid-19 và tử vong cao nhất thế giới. Tính đến thứ Năm (23/04/2020), đã có 842,624 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Mỹ với 46,785 trường hợp tử vong.

52Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2019
Burger King đã bị kiện bởi khách hàng ăn chay, cáo buộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã làm "phơi nhiễm" những chiếc bánh Impossible Whopper
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác.
28 Tháng Mười Một 2019
Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.
28 Tháng Mười Một 2019
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
28 Tháng Mười Một 2019
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.