Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

23 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 16360)
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói với Fox News rằng chính phủ Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới đó để tìm kiếm "sự minh bạch và cởi mở cần thiết" liên quan đến Covid-19, đại dịch được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán và đang hoành hành trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong những người chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất về cách xử lý Covid-19. Ông và tổng thống Donald Trump cũng đưa ra giả thuyết cho rằng Covid-19 có thể bị "rò rỉ" từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán. Dù hiện nay chưa có bằng chứng cho giả thuyết trên, nhưng cũng không ngăn được Pompeo và Trump liên tục đề cập tới nó.

Ông nói: “Thậm chí cho tới bây giờ, chính phủ Trung Quốc vẫn không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ, không chỉ là tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán mà tới bất cứ nơi nào cần đến để tìm hiểu về loại virus nguy hiểm, để điều tra về nguồn gốc của nó". Ông không đề cập chi tiết các nhà khoa học Mỹ đã yêu cầu tới Trung Quốc như thế nào.

Các quan chức địa phương ở Vũ Hán và chính quyền trung ương Bắc Kinh nhiều lần bị cáo buộc che giấu những cảnh báo sớm về Covid-19 cũng như không báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác về mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc đã thống kê số người chết vì Covid-19 thấp hơn so với thực tế.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích từ Mỹ, khẳng định chính phủ Bắc Kinh luôn minh bạch về Covid-19, cho rằng Trump đang đánh lạc hướng vấn đề.

Mỹ hiện có số ca nhiễm Covid-19 và tử vong cao nhất thế giới. Tính đến thứ Năm (23/04/2020), đã có 842,624 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Mỹ với 46,785 trường hợp tử vong.

52Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.