Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

23 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 2262)
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói với Fox News rằng chính phủ Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới đó để tìm kiếm "sự minh bạch và cởi mở cần thiết" liên quan đến Covid-19, đại dịch được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán và đang hoành hành trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong những người chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất về cách xử lý Covid-19. Ông và tổng thống Donald Trump cũng đưa ra giả thuyết cho rằng Covid-19 có thể bị "rò rỉ" từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán. Dù hiện nay chưa có bằng chứng cho giả thuyết trên, nhưng cũng không ngăn được Pompeo và Trump liên tục đề cập tới nó.

Ông nói: “Thậm chí cho tới bây giờ, chính phủ Trung Quốc vẫn không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ, không chỉ là tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán mà tới bất cứ nơi nào cần đến để tìm hiểu về loại virus nguy hiểm, để điều tra về nguồn gốc của nó". Ông không đề cập chi tiết các nhà khoa học Mỹ đã yêu cầu tới Trung Quốc như thế nào.

Các quan chức địa phương ở Vũ Hán và chính quyền trung ương Bắc Kinh nhiều lần bị cáo buộc che giấu những cảnh báo sớm về Covid-19 cũng như không báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác về mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc đã thống kê số người chết vì Covid-19 thấp hơn so với thực tế.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích từ Mỹ, khẳng định chính phủ Bắc Kinh luôn minh bạch về Covid-19, cho rằng Trump đang đánh lạc hướng vấn đề.

Mỹ hiện có số ca nhiễm Covid-19 và tử vong cao nhất thế giới. Tính đến thứ Năm (23/04/2020), đã có 842,624 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Mỹ với 46,785 trường hợp tử vong.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.