Stockholm Hy Vọng Sẽ Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 05/2020

26 Tháng Tư 20209:00 CH(Xem: 12166)
Stockholm Hy Vọng Sẽ Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 05/2020
Stockholm Hy Vọng Sẽ Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 052020

Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.

Đại sứ Karin Ulrika Olofsdotter cho biết: "Khoảng 30% dân số Stockholm đã đạt một mức độ miễn dịch nhất định. Chúng tôi có thể đạt được miễn dịch cộng đồng ở thủ đô vào đầu tháng tới”.

"Miễn dịch cộng đồng" là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc người dân trở nên miễn dịch với một loại bệnh truyền nhiễm nhờ phục hồi sau khi mắc bệnh hoặc được tiêm vaccine. Một số chuyên gia tin rằng ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng của Covid-19 là khi 60% dân số trong một khu vực bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học cho thấy những người phục hồi sau khi nhiễm Covid-19 thực sự đạt khả năng miễn dịch với virus. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết giả thuyết về việc người nhiễm Covid-19  có thể đạt được miễn dịch vẫn chưa được chứng minh.

Đại sứ Olofsdotter đồng ý rằng vẫn cần thêm các nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra câu trả lời về khả năng miễn dịch với Covid-19, nhưng tin rằng chiến lược hướng tới "miễn dịch cộng đồng" của Thụy Điển đang gặt hái thành công, giúp họ chống lại Covid-19 mà không cần áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bà cũng khẳng định chính phủ Thụy Điển sẵn sàng thay đổi chiến lược nếu cần thiết, song hiện chưa có kế hoạch từ bỏ việc theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".


Thụy Điển hiện vẫn cho phép các trường học, nhà hàng và trung tâm thương mại mở cửa, dù  đã ban hành các hướng dẫn cách biệt cộng đồng, khuyến cáo hạn chế đi lại không cần thiết và đề nghị những người trên 70 tuổi ở nhà. Giới chức cũng cấm các cuộc tụ tập hơn 50 người và các chuyến thăm viện dưỡng lão.

Trong khi đa số người dân Thụy Điển chấp hành và làm theo khuyến cáo của chính phủ, nhưng giới chức cảnh báo sẽ đóng cửa bất cứ nhà hàng hoặc quán bar nào không thực hiện cách biệt cộng đồng và để khách hàng tụ tập quá đông.

Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Mikael Damberg chia sẻ: "Tôi không muốn thấy bất cứ nhà hàng ngoài trời chật cứng nào ở Stockholm hay những nơi khác. Nếu không, các cơ sở kinh doanh sẽ bị đóng cửa"

Theo dữ liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins, Thụy Điển đã ghi nhận hơn 18,500 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2,194 người chết.

Những con số cho thấy tình hình Covid-19 tại Thụy Điển không tốt lắm khi so sánh với các quốc gia Bắc Âu khác. Đan Mạch chỉ thông báo hơn 8,800 ca nhiễm và hơn 420 người chết sau khi áp lệnh phong tỏa và cũng đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế từ hồi đầu tháng 04/2020. Phần Lan gần đây đã gia hạn lệnh cấm tụ tập đông người đến hết mùa hè, sau khi ghi nhận hơn 4,500 ca nhiễm và 190 người chết. Đan Mạch và Phần Lan đều có dân số khoảng 5 triệu người, gần bằng một nửa so với Thụy Điển.

Đại sứ Olofsdotter nói: "Chúng tôi có chung mục tiêu như các quốc gia khác là cứu càng nhiều người càng tốt và bảo vệ hệ thống y tế cộng đồng. Do đó chúng tôi cũng phải đối mặt với thực tế như mọi người. Tuy nhiên, điều khác biệt là các chính trị gia thực hiện những biện pháp mà họ cho là phù hợp với đất nước và công chúng nói chung".

Tiến sĩ Anders Tegnell, nhà dịch tễ học Thụy Điển, cho biết hơn một nửa số người chết vì Covid-19 tại đây là ở các viện dưỡng lão. Chính phủ Thụy Điển đang điều tra nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở các cơ sở dưỡng lão.

Đại sứ Olofsdotter cho biết: "Khi chúng tôi virus xâm nhập được các cơ sở chăm sóc người cao tuổi như thế nào, chính phủ có thể đưa ra các khuyến nghị và triển khai các biện pháp ngăn chặn, bởi việc để Covid-19 tấn công các viện dưỡng lão là thảm kịch lớn nhất". Bà cho hay quyết định cho phép các nhà hàng, cửa hàng và trường học mở cửa trong cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể giúp tăng tốc độ phục hồi kinh tế của đất nước, trong bối cảnh các doanh nghiệp và người lao động đang hứng chịu hậu quả nặng nề từ đại dịch.

Bà nói: "Tỷ lệ thất nghiệp của chúng tôi trước đây là 6.5%, hiện tại là khoảng 11% và đang gia tăng. Điều này cực kỳ nghiệm trọng, chúng tôi dự đoán GDP của Thụy Điển sẽ giảm 4-10% trong năm 2020"

Hồi đầu tháng 04/2020, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cảnh báo hàng nghìn người dân có thể chết vì Covid-19. Ông cho biết: "Chúng ta đã chọn chiến lược cố gắng làm phẳng đường cong và không để tình hình diễn tiến quá đột ngột, vì như thế hệ thống y tế sẽ quá tải. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ có nhiều người nguy kịch cần chăm sóc đặc biệt và có nhiều trường hợp tử vong hơn".

51Vote
40Vote
32Vote
25Vote
10Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.