Stockholm Hy Vọng Sẽ Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 05/2020

26 Tháng Tư 20209:00 CH(Xem: 12385)
Stockholm Hy Vọng Sẽ Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 05/2020
Stockholm Hy Vọng Sẽ Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 052020

Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.

Đại sứ Karin Ulrika Olofsdotter cho biết: "Khoảng 30% dân số Stockholm đã đạt một mức độ miễn dịch nhất định. Chúng tôi có thể đạt được miễn dịch cộng đồng ở thủ đô vào đầu tháng tới”.

"Miễn dịch cộng đồng" là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc người dân trở nên miễn dịch với một loại bệnh truyền nhiễm nhờ phục hồi sau khi mắc bệnh hoặc được tiêm vaccine. Một số chuyên gia tin rằng ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng của Covid-19 là khi 60% dân số trong một khu vực bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học cho thấy những người phục hồi sau khi nhiễm Covid-19 thực sự đạt khả năng miễn dịch với virus. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết giả thuyết về việc người nhiễm Covid-19  có thể đạt được miễn dịch vẫn chưa được chứng minh.

Đại sứ Olofsdotter đồng ý rằng vẫn cần thêm các nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra câu trả lời về khả năng miễn dịch với Covid-19, nhưng tin rằng chiến lược hướng tới "miễn dịch cộng đồng" của Thụy Điển đang gặt hái thành công, giúp họ chống lại Covid-19 mà không cần áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bà cũng khẳng định chính phủ Thụy Điển sẵn sàng thay đổi chiến lược nếu cần thiết, song hiện chưa có kế hoạch từ bỏ việc theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".


Thụy Điển hiện vẫn cho phép các trường học, nhà hàng và trung tâm thương mại mở cửa, dù  đã ban hành các hướng dẫn cách biệt cộng đồng, khuyến cáo hạn chế đi lại không cần thiết và đề nghị những người trên 70 tuổi ở nhà. Giới chức cũng cấm các cuộc tụ tập hơn 50 người và các chuyến thăm viện dưỡng lão.

Trong khi đa số người dân Thụy Điển chấp hành và làm theo khuyến cáo của chính phủ, nhưng giới chức cảnh báo sẽ đóng cửa bất cứ nhà hàng hoặc quán bar nào không thực hiện cách biệt cộng đồng và để khách hàng tụ tập quá đông.

Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Mikael Damberg chia sẻ: "Tôi không muốn thấy bất cứ nhà hàng ngoài trời chật cứng nào ở Stockholm hay những nơi khác. Nếu không, các cơ sở kinh doanh sẽ bị đóng cửa"

Theo dữ liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins, Thụy Điển đã ghi nhận hơn 18,500 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2,194 người chết.

Những con số cho thấy tình hình Covid-19 tại Thụy Điển không tốt lắm khi so sánh với các quốc gia Bắc Âu khác. Đan Mạch chỉ thông báo hơn 8,800 ca nhiễm và hơn 420 người chết sau khi áp lệnh phong tỏa và cũng đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế từ hồi đầu tháng 04/2020. Phần Lan gần đây đã gia hạn lệnh cấm tụ tập đông người đến hết mùa hè, sau khi ghi nhận hơn 4,500 ca nhiễm và 190 người chết. Đan Mạch và Phần Lan đều có dân số khoảng 5 triệu người, gần bằng một nửa so với Thụy Điển.

Đại sứ Olofsdotter nói: "Chúng tôi có chung mục tiêu như các quốc gia khác là cứu càng nhiều người càng tốt và bảo vệ hệ thống y tế cộng đồng. Do đó chúng tôi cũng phải đối mặt với thực tế như mọi người. Tuy nhiên, điều khác biệt là các chính trị gia thực hiện những biện pháp mà họ cho là phù hợp với đất nước và công chúng nói chung".

Tiến sĩ Anders Tegnell, nhà dịch tễ học Thụy Điển, cho biết hơn một nửa số người chết vì Covid-19 tại đây là ở các viện dưỡng lão. Chính phủ Thụy Điển đang điều tra nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở các cơ sở dưỡng lão.

Đại sứ Olofsdotter cho biết: "Khi chúng tôi virus xâm nhập được các cơ sở chăm sóc người cao tuổi như thế nào, chính phủ có thể đưa ra các khuyến nghị và triển khai các biện pháp ngăn chặn, bởi việc để Covid-19 tấn công các viện dưỡng lão là thảm kịch lớn nhất". Bà cho hay quyết định cho phép các nhà hàng, cửa hàng và trường học mở cửa trong cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể giúp tăng tốc độ phục hồi kinh tế của đất nước, trong bối cảnh các doanh nghiệp và người lao động đang hứng chịu hậu quả nặng nề từ đại dịch.

Bà nói: "Tỷ lệ thất nghiệp của chúng tôi trước đây là 6.5%, hiện tại là khoảng 11% và đang gia tăng. Điều này cực kỳ nghiệm trọng, chúng tôi dự đoán GDP của Thụy Điển sẽ giảm 4-10% trong năm 2020"

Hồi đầu tháng 04/2020, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cảnh báo hàng nghìn người dân có thể chết vì Covid-19. Ông cho biết: "Chúng ta đã chọn chiến lược cố gắng làm phẳng đường cong và không để tình hình diễn tiến quá đột ngột, vì như thế hệ thống y tế sẽ quá tải. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ có nhiều người nguy kịch cần chăm sóc đặc biệt và có nhiều trường hợp tử vong hơn".

51Vote
40Vote
32Vote
25Vote
10Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.