Trở Lại Với Công Việc, Thủ Tướng Anh Johnson Đối Mặt Với Vấn Đề Phong Tỏa

27 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 11718)
Trở Lại Với Công Việc, Thủ Tướng Anh Johnson Đối Mặt Với Vấn Đề Phong Tỏa
Trở Lại Làm Việc, Thủ Tướng Anh Johnson Đối Mặt Với Vấn Đề Phong Tỏa

Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.

Ông Johnson, 55 tuổi, đã quay lại Downing Street sau gần một tháng dương tính với Covid-19. Virus đã làm suy yếu sức khỏe và thậm chí đe dọa tính mạng của thủ tướng Anh.

Công việc bộn bề. Chính phủ, đảng và các cố vấn khoa học của thủ tướng bị mâu thuẫn ý kiến về cách thức và thời điểm mờ cửa nền kinh tế Anh trở lại, dù vẫn còn nhiều hạn chế. Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết sự giãn cách xã hội nên tiếp tục trong một thời gian nữa.

Vương quốc Anh đang có nguy cơ trở thành một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nhất - nếu không nói là nặng nề nhất – khu vực Châu Âu với hơn 20,732 trường hợp tử vong. Nhưng việc phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong lịch sử thời bình đã khiến nền kinh tế Anh phải đối mặt với suy thoái sâu nhất trong ba thế kỷ trở lại cùng với khoảng nợ nần lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Khi đại dịch bắt đầu bùng phát, ông Johnson ban đầu chống lại việc áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế hà khắc, nhưng sau đó đã phải đổi hướng khi nhiều dự đoán cho thấy một 250,000 người có thể chết do Covid-19 ở Anh.

Kể từ khi áp đặt phong tỏa vào ngày 23/03/2020, chính phủ ông Johnson đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các đảng đối lập và một số bác sĩ về khả năng xét nghiệm bị hạn chế và thiếu thiết bị bảo vệ cho một số nhân viên y tế tuyến đầu.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Keir Starmer kêu gọi ông Johnson định ra khi nào và làm thế nào để nới lỏng các hạn chế kinh tế và xã hội. Ông nói rằng chính phủ đã quá chậm chạp trong việc áp dụng phong tỏa, để mở rộng xét nghiệm và đưa các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) đến cho các nhân viên y bác sĩ. Ông Johnson dự kiến sẽ công bố kế hoạch nới lỏng hạn chế sớm nhất là trong tuần cuối cùng của tháng 04/2020.

Số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở Anh đã tăng lên 20,732, tăng 413 ca chỉ trong 24 giờ, mức tăng thấp nhất hàng ngày trong tháng 04/2020. Tổng cộng có 29,058 xét nghiệm đã được thực hiện trong ngày 25/04/2020. Dựa trên các thống kê, Anh có số người chết vì Covid-19 cao thứ năm trên thế giới, sau Mỹ, Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Nhưng tổng số ca tử vong thực tế ở Anh cao hơn nhiều vì số liệu thống kê về các trường hợp tử vong bên ngoài bệnh viện - ví dụ như tại các viện dưỡng lão - được công bố chậm. Stephen Powis, giám đốc y tế NHS, cho biết xu hướng giảm rất rõ ràng của số ca nhiễm Covid-19 trong bệnh viện đã chứng minh rằng giãn cách xã hội đang làm giảm sự lây lan của virus.

54Vote
41Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.
07 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.
07 Tháng Giêng 2021
Theo báo cáo từ Hankyung, Hyundai xác nhận đang có các cuộc thảo luận sớm với Apple về việc sản xuất chiếc xe mới - Apple Car.
07 Tháng Giêng 2021
Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.
07 Tháng Giêng 2021
Cổ phiếu của hai hãng Internet Trung Quốc Alibaba và Tencent đã lao dốc mạnh đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/01/2021) sau khi có nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ đầu tư.