Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

27 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 12258)
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel đã lên án động thái ngừng cấp ngân sách cho WHO. Ông có viết: "Các chuyên gia y tế thế giới và nhiều nhà ngoại giao cho rằng cắt ngân sách WHO vào thời điểm này sẽ chỉ gây hại cho nỗ lực ứng phó toàn cầu, cũng như tạo cơ hội để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng"

Ông gọi việc đóng băng tài trợ là nguy hiểm và sẽ gây phản tác dụng, và cho biết thêm: "Tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan hoặc có đề cập tới quyết định dừng cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước 17h ngày 04/05/2020"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/04/2020 đã chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của WHO và tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức. Quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington có thể chuyển khoản tiền sang các nhóm viện trợ khác.

Bức thư của ông Eliot được gửi chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pompeo nói cần tái cải cách WHO sau đại dịch Covid-19 và cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức.

Theo số liệu từ USAID, phần đóng góp của Mỹ cho WHO chiếm phần lớn nhất với khoảng 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, chỉ trong năm 2019; năm 2020 là 120 triệu USD, chiếm 22% ngân sách.

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện cáo buộc chính quyền Trump biến WHO thành "con dê tế thần" để đánh lạc hướng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, đồng thời kêu gọi Trump khôi phục ngay lập tức tài trợ cho WHO. Ông Engel nói trong thư rằng: “việc tập trung tấn công WHO mà không lo xử lý đại dịch sẽ chỉ làm xấu đi tình hình vốn đã tồi tệ”.

57Vote
41Vote
38Vote
29Vote
114Vote
2.439
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
26 Tháng Năm 2020
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Twitter lần đầu tiên đưa ra cảnh báo và cung cấp đường link dẫn tới nguồn thông tin khác trên các dòng tweet do Tổng thống Donald Trump đăng tải.