Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

27 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 12480)
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel đã lên án động thái ngừng cấp ngân sách cho WHO. Ông có viết: "Các chuyên gia y tế thế giới và nhiều nhà ngoại giao cho rằng cắt ngân sách WHO vào thời điểm này sẽ chỉ gây hại cho nỗ lực ứng phó toàn cầu, cũng như tạo cơ hội để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng"

Ông gọi việc đóng băng tài trợ là nguy hiểm và sẽ gây phản tác dụng, và cho biết thêm: "Tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan hoặc có đề cập tới quyết định dừng cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước 17h ngày 04/05/2020"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/04/2020 đã chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của WHO và tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức. Quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington có thể chuyển khoản tiền sang các nhóm viện trợ khác.

Bức thư của ông Eliot được gửi chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pompeo nói cần tái cải cách WHO sau đại dịch Covid-19 và cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức.

Theo số liệu từ USAID, phần đóng góp của Mỹ cho WHO chiếm phần lớn nhất với khoảng 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, chỉ trong năm 2019; năm 2020 là 120 triệu USD, chiếm 22% ngân sách.

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện cáo buộc chính quyền Trump biến WHO thành "con dê tế thần" để đánh lạc hướng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, đồng thời kêu gọi Trump khôi phục ngay lập tức tài trợ cho WHO. Ông Engel nói trong thư rằng: “việc tập trung tấn công WHO mà không lo xử lý đại dịch sẽ chỉ làm xấu đi tình hình vốn đã tồi tệ”.

57Vote
41Vote
38Vote
29Vote
114Vote
2.439
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Diamond Princess đã được cách ly trong hai tuần sau khi đến Yokohama, phía nam Tokyo, vào ngày 03/02/2020, sau khi một người đàn ông rời khỏi Hồng Kông được chẩn đoán nhiễm virus.
11 Tháng Hai 2020
Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết đã yêu cầu Google, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft cung cấp thông tin về các vụ sáp nhập nhỏ để báo cáo cho các cơ quan quản lý chống độc quyền.
11 Tháng Hai 2020
T-Mobile đã tiến gần hơn tới việc tiếp quản Sprint Corp sau khi một thẩm phán liên bang phê duyệt thỏa thuận, bác bỏ ý kiến cho rằng thỏa thuận sẽ vi phạm luật chống độc quyền và tăng giá.
11 Tháng Hai 2020
Căn bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới gây bệnh cho hơn 42,000 người ở Trung Quốc hiện đã có tên chính thức: COVID-19. Nó là viết tắt của “căn bệnh coronavirus được phát hiện vào năm 2019”.
11 Tháng Hai 2020
Galaxy S20 không phải là điện thoại mới duy nhất được Samsung công bố vào ngày Thứ Ba (11/02/2020). Công ty cũng đã giới thiệu một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại, Galaxy Z Flip.
11 Tháng Hai 2020
Samsung chính thức ra mắt Galaxy S20, tại sự kiện "Unpacked" tại San Francisco vào Thứ Ba (11/02/2020), với thiết kế camera mới mà theo hãng là có khả năng chụp ảnh và quay video vượt bậc.