Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

27 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 12183)
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel đã lên án động thái ngừng cấp ngân sách cho WHO. Ông có viết: "Các chuyên gia y tế thế giới và nhiều nhà ngoại giao cho rằng cắt ngân sách WHO vào thời điểm này sẽ chỉ gây hại cho nỗ lực ứng phó toàn cầu, cũng như tạo cơ hội để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng"

Ông gọi việc đóng băng tài trợ là nguy hiểm và sẽ gây phản tác dụng, và cho biết thêm: "Tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan hoặc có đề cập tới quyết định dừng cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước 17h ngày 04/05/2020"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/04/2020 đã chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của WHO và tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức. Quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington có thể chuyển khoản tiền sang các nhóm viện trợ khác.

Bức thư của ông Eliot được gửi chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pompeo nói cần tái cải cách WHO sau đại dịch Covid-19 và cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức.

Theo số liệu từ USAID, phần đóng góp của Mỹ cho WHO chiếm phần lớn nhất với khoảng 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, chỉ trong năm 2019; năm 2020 là 120 triệu USD, chiếm 22% ngân sách.

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện cáo buộc chính quyền Trump biến WHO thành "con dê tế thần" để đánh lạc hướng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, đồng thời kêu gọi Trump khôi phục ngay lập tức tài trợ cho WHO. Ông Engel nói trong thư rằng: “việc tập trung tấn công WHO mà không lo xử lý đại dịch sẽ chỉ làm xấu đi tình hình vốn đã tồi tệ”.

57Vote
41Vote
38Vote
29Vote
114Vote
2.439
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.