Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

27 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 13338)
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel đã lên án động thái ngừng cấp ngân sách cho WHO. Ông có viết: "Các chuyên gia y tế thế giới và nhiều nhà ngoại giao cho rằng cắt ngân sách WHO vào thời điểm này sẽ chỉ gây hại cho nỗ lực ứng phó toàn cầu, cũng như tạo cơ hội để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng"

Ông gọi việc đóng băng tài trợ là nguy hiểm và sẽ gây phản tác dụng, và cho biết thêm: "Tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan hoặc có đề cập tới quyết định dừng cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước 17h ngày 04/05/2020"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/04/2020 đã chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của WHO và tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức. Quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington có thể chuyển khoản tiền sang các nhóm viện trợ khác.

Bức thư của ông Eliot được gửi chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pompeo nói cần tái cải cách WHO sau đại dịch Covid-19 và cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức.

Theo số liệu từ USAID, phần đóng góp của Mỹ cho WHO chiếm phần lớn nhất với khoảng 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, chỉ trong năm 2019; năm 2020 là 120 triệu USD, chiếm 22% ngân sách.

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện cáo buộc chính quyền Trump biến WHO thành "con dê tế thần" để đánh lạc hướng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, đồng thời kêu gọi Trump khôi phục ngay lập tức tài trợ cho WHO. Ông Engel nói trong thư rằng: “việc tập trung tấn công WHO mà không lo xử lý đại dịch sẽ chỉ làm xấu đi tình hình vốn đã tồi tệ”.

57Vote
41Vote
38Vote
29Vote
114Vote
2.439
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.
04 Tháng Mười Hai 2018
Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .