Iran – Hơn 700 Người Chết Do Uống Rượu Độc Để Chữa Covid-19

27 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 13432)
Iran – Hơn 700 Người Chết Do Uống Rượu Độc Để Chữa Covid-19
Iran – Hơn 700 Người Chết Do Uống Rượu Độc Để Chữa Covid-19

Hôm thứ Hai (27/04/2020), một quan chức cho biết, niềm tin sai lệch rằng uống rượu methanol có thể chữa Covid-19 đã khiến 728 người Iran tử vong từ giữa tháng 02/2020.

Hossein Hassanian, cố vấn cấp cao Bộ Y tế Iran, cho biết số người chết do uống rượu độc để "chữa Covid-19" tại Iran cao hơn báo cáo trước đây, bởi nhiều người tử vong bên ngoài bệnh viện. Hassanian nói với AP: "Khoảng 200 người chết bên ngoài bệnh viện sau khi uống rượu độc bởi niềm tin sai lầm rằng đó là phương thuốc chữa Covid-19",

Theo báo cáo của Bộ Y tế trong tháng 04/2020, ngộ độc rượu đã tăng gấp 10 lần tại Iran trong năm qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát tại đây. Cơ quan pháp y quốc gia Iran cho biết ngộ độc rượu đã khiến 728 người dân tử vong, tính từ ngày 20/02/2020 đến ngày 07/04/2020. Trong khi đó, năm 2019, chỉ có 66 người chết ở Iran do nguyên nhân tương tự.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran, Kianoush Jahanpour, cho biết có 5,011 người đã bị ngộ độc rượu, trong đó khoảng 90 người đã mất thị lực hoặc bị tổn thương giác mạc. Hassanian cũng cho biết số người mất thị lực do ngộ độc rượu có thể tăng thêm rất nhiều.

Iran đang đối mặt với sự bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất ở Trung Đông với hơn 91,000 ca nhiễm và 5,806 người chết. Ngoài ra, ngay trước khi đại dịch bùng phát, nền kinh tế Iran đã phải vật lộn dưới các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ ngăn chặn việc bán dầu thô của nước ngoài.

Rượu methanol không thích hợp để ngửi hay uống vì nó có thể gây ra tổn thương cho nội tạng và não bộ. Các triệu chứng ngộ độc loại rượu methanol bao gồm đau ngực, buồn nôn, khó thở, giảm thị lực và thậm chí hôn mê.

Chính phủ Iran đã yêu cầu các nhà sản xuất rượu methanol thêm màu nhân tạo vào sản phẩm của họ để người dân có thể phân biệt chúng với ethanol thông thường, dù việc tiêu thụ rượu nói chung là bị cấm ở Iran.


58Vote
40Vote
36Vote
212Vote
113Vote
2.439
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Mặc cho mọi nỗ lực của Microsoft, Edge vẫn không thể trở thành một trình duyệt phổ biến được và trong tương lai, Microsoft có thể sẽ sớm khai tử Edge.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khi đề cập đến biện pháp phòng tránh thai cho nam giới, nhiều người thường nghĩ ngay đến bao cao su, và đó cũng là biện pháp phổ thông nhất, dễ áp dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi, khoảng đầu tháng 12/2018, National Institute of Child Health and Human Development (NICHD) bắt đầu áp dụng thử nghiệm lâm sàng ở diện rộng với một biện pháp tránh thai mới là dùng gel bôi lên cơ thể nam giới.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo trang Bloomberg cho biết, trong một buổi phỏng vấn, Oliver Blume - giám đốc điều hành của Porsche đã tiết lộ vài thông tin quan trọng về chiếc xe điện Taycan dự kiến ra mắt vào năm 2019. Theo đó, khi được giới thiệu ra thị trường, Taycan sẽ trở thành chiếc xe sở hữu tốc độ sạc gần như nhanh nhất thế giới, với khả năng chạy được hơn 400 km chỉ sau 20 phút sạc nhờ các hệ thống sạc 800 Volt. Trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần tấp xe vào đâu đó có trạm sạc, tài xế chỉ cần tốn 4 phút là có thể chạy được quãng đường 100 km.
04 Tháng Mười Hai 2018
Theo tuyên bố của Nhà Trắng hồi đầu tháng 12/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận được đưa tới cho ông lần nữa.
04 Tháng Mười Hai 2018
Mạng xã hội Tumblr không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Khác với các mạng xã hội khác, Tumblr không kiểm soát nội dung đăng tải của người dùng kể từ khi ra mắt. Điều này đã khiến cho nó trở thành nơi tập hợp cho các nội dung khiêu dâm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, Tumblr đã tuyên bố sẽ cấm toàn bộ các nội dung 18+ ngay trong tháng.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Hàn Quốc chính thức đưa vào hoạt động hệ thống mạng 5G tốc độ cao, với khách hàng đầu tiên là robot hướng dẫn mang tên Lota ở toà nhà Lottle World Tower tại Seoul. Đây là bước khởi đầu để chuẩn bị cho việc smartphone 5G sẽ được giới thiệu đại trà vào tháng 03/2019.