Iran – Hơn 700 Người Chết Do Uống Rượu Độc Để Chữa Covid-19

27 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 13456)
Iran – Hơn 700 Người Chết Do Uống Rượu Độc Để Chữa Covid-19
Iran – Hơn 700 Người Chết Do Uống Rượu Độc Để Chữa Covid-19

Hôm thứ Hai (27/04/2020), một quan chức cho biết, niềm tin sai lệch rằng uống rượu methanol có thể chữa Covid-19 đã khiến 728 người Iran tử vong từ giữa tháng 02/2020.

Hossein Hassanian, cố vấn cấp cao Bộ Y tế Iran, cho biết số người chết do uống rượu độc để "chữa Covid-19" tại Iran cao hơn báo cáo trước đây, bởi nhiều người tử vong bên ngoài bệnh viện. Hassanian nói với AP: "Khoảng 200 người chết bên ngoài bệnh viện sau khi uống rượu độc bởi niềm tin sai lầm rằng đó là phương thuốc chữa Covid-19",

Theo báo cáo của Bộ Y tế trong tháng 04/2020, ngộ độc rượu đã tăng gấp 10 lần tại Iran trong năm qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát tại đây. Cơ quan pháp y quốc gia Iran cho biết ngộ độc rượu đã khiến 728 người dân tử vong, tính từ ngày 20/02/2020 đến ngày 07/04/2020. Trong khi đó, năm 2019, chỉ có 66 người chết ở Iran do nguyên nhân tương tự.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran, Kianoush Jahanpour, cho biết có 5,011 người đã bị ngộ độc rượu, trong đó khoảng 90 người đã mất thị lực hoặc bị tổn thương giác mạc. Hassanian cũng cho biết số người mất thị lực do ngộ độc rượu có thể tăng thêm rất nhiều.

Iran đang đối mặt với sự bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất ở Trung Đông với hơn 91,000 ca nhiễm và 5,806 người chết. Ngoài ra, ngay trước khi đại dịch bùng phát, nền kinh tế Iran đã phải vật lộn dưới các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ ngăn chặn việc bán dầu thô của nước ngoài.

Rượu methanol không thích hợp để ngửi hay uống vì nó có thể gây ra tổn thương cho nội tạng và não bộ. Các triệu chứng ngộ độc loại rượu methanol bao gồm đau ngực, buồn nôn, khó thở, giảm thị lực và thậm chí hôn mê.

Chính phủ Iran đã yêu cầu các nhà sản xuất rượu methanol thêm màu nhân tạo vào sản phẩm của họ để người dân có thể phân biệt chúng với ethanol thông thường, dù việc tiêu thụ rượu nói chung là bị cấm ở Iran.


58Vote
40Vote
36Vote
212Vote
113Vote
2.439
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Google cho biết sẽ thực hiện thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm của hãng. Thực tế, thay đổi đã được thử nghiệm vào đầu năm 2018. Nó sẽ khiến cho kết quả tìm kiếm không còn hiển thị các liên kết, mà thay vào đó chỉ còn một câu trả lời trực tiếp duy nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Microsoft đang gặp nhiều vấn đề với bản cập nhật Windows 10 October Update version 1809. Đầu tiên, nó bị thu hồi do phát sinh các lỗi xóa tệp quan trọng. Sau đó, nó được phát hành lại vào giữa tháng 11/2018 nhưng vẫn dính lỗi. Các máy tính với trình điều khiển đồ họa Intel HD đang gặp lỗi mất âm thanh. Đồng bộ hóa iCloud bị hỏng. Và khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft xác nhận Windows Media Player cũng gặp vấn đề trong bản cập nhật mới nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, khu nghỉ dưỡng Ayana Resort & Spa ở Bali, Indonesia đã đưa ra một quy định mới trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “In the Moment”, cấm hoàn toàn tất cả các thể loại smartphone và thiết bị công nghệ mang vào trong bể bơi River Pool của khu resort nghỉ dưỡng hàng ngày, từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này bao gồm cả việc giơ điện thoại lên chụp hình bể bơi đăng lên Instagram chứ không chỉ duyệt mail hay lướt Facebook.
27 Tháng Mười Một 2018
Sống sót sau khi đi qua bầu khí quyển vô cùng khắc nghiệt của Sao Hỏa với nguy cơ bị thiêu rụi bất cứ lúc nào, InSight - tàu thăm dò mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ. Khoảng cuối tháng 11/2018, lịch sử ngành hàng không vũ trụ đã ghi nhận một cột mốc mới, nhiệm vụ dự kiến kéo dài 2 năm bắt đầu - một sứ mệnh đúng với cái tên của con tàu: khám phá những điều chưa biết bên dưới lòng đất của Sao Hỏa.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers đã phát triển thành công một chất xúc tác có thể biến carbon dioxide – tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu – thành nhựa, vải, chất dẻo nhân tạo và nhiều sản phẩm khác.
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.