Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống

28 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12960)
Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống
Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống

Một cuộc thăm dò mới cho thấy người dân Brazil chia rẽ về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro, với tỷ lệ 45% đồng ý, 48% phản đối.

Cụ thể, Datafolha cho biết 48% người được hỏi phản đối việc xem xét bãi nhiệm Bolsonaro, trong khi 45% muốn ông bị xem xét bãi nhiệm. Cuộc thăm dò do Viện Datafolha của Brazil tiến hành hôm thứ Hai (27/04/2020), cho thấy đa số người dân tin các cáo buộc của cựu bộ trưởng Tư pháp Brazil Sergio Moro, rằng Tổng thống Bolsonaro cố gắng can thiệp chính trị vào công việc của cảnh sát liên bang.

Sergio Moro, cựu thẩm phán chống tham nhũng nổi tiếng tại Brazil, đã thông báo từ chức Bộ trưởng Tư pháp Brazil hôm thứ Sáu (23/04/2020), với lý do cáo buộc Bolsonaro can thiệp chính trị vào lực lượng thực thi pháp luật. Theo ông Moro, Tổng thống Jair Bolsonaro đã sa thải Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Mauricio Valeixo vì "lý do cá nhân và chính trị".

Tổng thống Bolsonaro cho rằng cáo buộc của Moro là "vô căn cứ".  

Theo Datafolha, 52% số người được hỏi cho rằng ông Moro nói sự thật và chỉ 20% cho biết họ tin giải thích của Tổng thống Bolsonaro. Số người cho rằng Bolsonaro nên từ chức đã tăng từ 37% hồi đầu tháng 04/2020 lên 46%, còn những người phản đối việc ông từ chức đã giảm từ 59% xuống còn 50%.

Lý do chính khiến nhiều người dân Brazil "bất mãn" với Bolsonaro có thể do cách chính quyền ông ứng phó với đại dịch Covid-19. Bolsonaro gây tranh cãi khi xem nhẹ tính nghiêm trọng của dịch bệnh, xem đây chỉ như "cúm nhẹ". Thăm dò cho thấy 45% người được hỏi cho rằng Bolsonaro xử lý đại dịch tệ hoặc "quá tệ", trong khi 27% đồng ý rằng ông đã làm tốt hoặc rất tốt.

Trước đó, ngày 17/04/2020, Tổng thống Brazil đã sa thải Bộ trưởng y tế, người ủng hộ các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 mà Bolsonaro cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế đất nước. Ông Bolsonaro còn tham gia biểu tình cùng hàng trăm người bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia, phản đối lệnh ở nhà của các thống đốc bang.

Cuộc thăm dò của Datafolha được tiến hành trên 1,503 người qua điện thoại, với biên độ sai số trên dưới 3 điểm %.


513Vote
42Vote
310Vote
26Vote
18Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.