Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống

28 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13216)
Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống
Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống

Một cuộc thăm dò mới cho thấy người dân Brazil chia rẽ về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro, với tỷ lệ 45% đồng ý, 48% phản đối.

Cụ thể, Datafolha cho biết 48% người được hỏi phản đối việc xem xét bãi nhiệm Bolsonaro, trong khi 45% muốn ông bị xem xét bãi nhiệm. Cuộc thăm dò do Viện Datafolha của Brazil tiến hành hôm thứ Hai (27/04/2020), cho thấy đa số người dân tin các cáo buộc của cựu bộ trưởng Tư pháp Brazil Sergio Moro, rằng Tổng thống Bolsonaro cố gắng can thiệp chính trị vào công việc của cảnh sát liên bang.

Sergio Moro, cựu thẩm phán chống tham nhũng nổi tiếng tại Brazil, đã thông báo từ chức Bộ trưởng Tư pháp Brazil hôm thứ Sáu (23/04/2020), với lý do cáo buộc Bolsonaro can thiệp chính trị vào lực lượng thực thi pháp luật. Theo ông Moro, Tổng thống Jair Bolsonaro đã sa thải Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Mauricio Valeixo vì "lý do cá nhân và chính trị".

Tổng thống Bolsonaro cho rằng cáo buộc của Moro là "vô căn cứ".  

Theo Datafolha, 52% số người được hỏi cho rằng ông Moro nói sự thật và chỉ 20% cho biết họ tin giải thích của Tổng thống Bolsonaro. Số người cho rằng Bolsonaro nên từ chức đã tăng từ 37% hồi đầu tháng 04/2020 lên 46%, còn những người phản đối việc ông từ chức đã giảm từ 59% xuống còn 50%.

Lý do chính khiến nhiều người dân Brazil "bất mãn" với Bolsonaro có thể do cách chính quyền ông ứng phó với đại dịch Covid-19. Bolsonaro gây tranh cãi khi xem nhẹ tính nghiêm trọng của dịch bệnh, xem đây chỉ như "cúm nhẹ". Thăm dò cho thấy 45% người được hỏi cho rằng Bolsonaro xử lý đại dịch tệ hoặc "quá tệ", trong khi 27% đồng ý rằng ông đã làm tốt hoặc rất tốt.

Trước đó, ngày 17/04/2020, Tổng thống Brazil đã sa thải Bộ trưởng y tế, người ủng hộ các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 mà Bolsonaro cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế đất nước. Ông Bolsonaro còn tham gia biểu tình cùng hàng trăm người bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia, phản đối lệnh ở nhà của các thống đốc bang.

Cuộc thăm dò của Datafolha được tiến hành trên 1,503 người qua điện thoại, với biên độ sai số trên dưới 3 điểm %.


513Vote
42Vote
310Vote
26Vote
18Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Viên ngọc của trời nam, Đại tinh vân Carina (Tinh vân Sống Thuyền), còn được gọi là NGC 3372, trải dài khoảng hơn 300 năm ánh sáng, là một trong những khu vực hình thành sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Bank of America đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho một hệ thống sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện xử lý tiền mặt trong hoạt động của ngân hàng.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo số liệu ước tính từ hãng nghiên cứu thị trường RBC Capital Markets, Google đã kiếm được 2.98 tỷ USD lợi nhuận nhờ vào việc bán phần cứng trong năm 2018.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ngoài không gian là một nơi vô cùng nguy hiểm, bất kỳ một sự cố nhỏ nào cũng có thể gây ra hậu quả khủng khiếp. Vậy mà khoảng cuối tháng 12/2018, Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS lại vừa mới phát hiện có một lỗ thủng. Các phi hành gia trên ISS đã phát hiện thấy lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga, được gắn vào trạm ISS cách đây vài tháng.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nhật Bản công bố sẽ rời khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế IWC (International Whaling Body), để tiếp tục việc đánh bắt thương mại loài cá voi. Dù đây là bước lùi của Nhật Bản trong việc bảo tồn động vật biển, nhưng phía Nhật cũng cho biết sẽ không tổ chức sự kiện đánh bắt thường niên tại Nam Cực như hồi năm 2017, giết hại 333 con cá voi và bị cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án.
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.