Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống

28 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13261)
Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống
Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống

Một cuộc thăm dò mới cho thấy người dân Brazil chia rẽ về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro, với tỷ lệ 45% đồng ý, 48% phản đối.

Cụ thể, Datafolha cho biết 48% người được hỏi phản đối việc xem xét bãi nhiệm Bolsonaro, trong khi 45% muốn ông bị xem xét bãi nhiệm. Cuộc thăm dò do Viện Datafolha của Brazil tiến hành hôm thứ Hai (27/04/2020), cho thấy đa số người dân tin các cáo buộc của cựu bộ trưởng Tư pháp Brazil Sergio Moro, rằng Tổng thống Bolsonaro cố gắng can thiệp chính trị vào công việc của cảnh sát liên bang.

Sergio Moro, cựu thẩm phán chống tham nhũng nổi tiếng tại Brazil, đã thông báo từ chức Bộ trưởng Tư pháp Brazil hôm thứ Sáu (23/04/2020), với lý do cáo buộc Bolsonaro can thiệp chính trị vào lực lượng thực thi pháp luật. Theo ông Moro, Tổng thống Jair Bolsonaro đã sa thải Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Mauricio Valeixo vì "lý do cá nhân và chính trị".

Tổng thống Bolsonaro cho rằng cáo buộc của Moro là "vô căn cứ".  

Theo Datafolha, 52% số người được hỏi cho rằng ông Moro nói sự thật và chỉ 20% cho biết họ tin giải thích của Tổng thống Bolsonaro. Số người cho rằng Bolsonaro nên từ chức đã tăng từ 37% hồi đầu tháng 04/2020 lên 46%, còn những người phản đối việc ông từ chức đã giảm từ 59% xuống còn 50%.

Lý do chính khiến nhiều người dân Brazil "bất mãn" với Bolsonaro có thể do cách chính quyền ông ứng phó với đại dịch Covid-19. Bolsonaro gây tranh cãi khi xem nhẹ tính nghiêm trọng của dịch bệnh, xem đây chỉ như "cúm nhẹ". Thăm dò cho thấy 45% người được hỏi cho rằng Bolsonaro xử lý đại dịch tệ hoặc "quá tệ", trong khi 27% đồng ý rằng ông đã làm tốt hoặc rất tốt.

Trước đó, ngày 17/04/2020, Tổng thống Brazil đã sa thải Bộ trưởng y tế, người ủng hộ các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 mà Bolsonaro cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế đất nước. Ông Bolsonaro còn tham gia biểu tình cùng hàng trăm người bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia, phản đối lệnh ở nhà của các thống đốc bang.

Cuộc thăm dò của Datafolha được tiến hành trên 1,503 người qua điện thoại, với biên độ sai số trên dưới 3 điểm %.


513Vote
42Vote
310Vote
26Vote
18Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Apple đã ghi danh bằng sáng chế tai nghe không dây AirPods tích hợp cảm biến sinh học. Điều này mở ra khả năng thu thập thông tin, cho phép tai nghe tối ưu âm thanh đến người sử dụng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Trong ảnh chụp vũ trụ hướng về chòm sao Kình Ngư Cetus là thiên hà xoắn ốc lớn NGC 1055 ở phía trên bên trái cùng với thiên hà xoắn ốc Messier 77 ở dưới cùng bên phải. Sự xuất hiện nhỏ hẹp, bụi bặm của phần cạnh đưa ra của thiên hà xoắn ốc NGC 1055 tương phản một cách độc đáo với phần mặt sáng sủa của M77. Cả hai đều rộng trên 100,000 năm ánh sáng, cặp đôi này là thành phần thống trị của một nhóm thiên hà nhỏ cách Trái đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo nhà mạng Etecsa, người dân Cuba có thể được tiếp cận mạng di động 3G bắt đầu từ ngày 06/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Google chính thức thông báo sẽ khai tử Allo, ứng dụng chat được Google đầu tư khá nhiều nhưng vẫn thất bại. Quyết định không quá bất ngờ, vì Google đã dừng đầu tư vào dự án Allo từ tháng 04/2018.