Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống

28 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12191)
Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống
Người Dân Brazil Chia Rẽ Trong Vấn Đề Luận Tội Tổng Thống

Một cuộc thăm dò mới cho thấy người dân Brazil chia rẽ về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro, với tỷ lệ 45% đồng ý, 48% phản đối.

Cụ thể, Datafolha cho biết 48% người được hỏi phản đối việc xem xét bãi nhiệm Bolsonaro, trong khi 45% muốn ông bị xem xét bãi nhiệm. Cuộc thăm dò do Viện Datafolha của Brazil tiến hành hôm thứ Hai (27/04/2020), cho thấy đa số người dân tin các cáo buộc của cựu bộ trưởng Tư pháp Brazil Sergio Moro, rằng Tổng thống Bolsonaro cố gắng can thiệp chính trị vào công việc của cảnh sát liên bang.

Sergio Moro, cựu thẩm phán chống tham nhũng nổi tiếng tại Brazil, đã thông báo từ chức Bộ trưởng Tư pháp Brazil hôm thứ Sáu (23/04/2020), với lý do cáo buộc Bolsonaro can thiệp chính trị vào lực lượng thực thi pháp luật. Theo ông Moro, Tổng thống Jair Bolsonaro đã sa thải Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Mauricio Valeixo vì "lý do cá nhân và chính trị".

Tổng thống Bolsonaro cho rằng cáo buộc của Moro là "vô căn cứ".  

Theo Datafolha, 52% số người được hỏi cho rằng ông Moro nói sự thật và chỉ 20% cho biết họ tin giải thích của Tổng thống Bolsonaro. Số người cho rằng Bolsonaro nên từ chức đã tăng từ 37% hồi đầu tháng 04/2020 lên 46%, còn những người phản đối việc ông từ chức đã giảm từ 59% xuống còn 50%.

Lý do chính khiến nhiều người dân Brazil "bất mãn" với Bolsonaro có thể do cách chính quyền ông ứng phó với đại dịch Covid-19. Bolsonaro gây tranh cãi khi xem nhẹ tính nghiêm trọng của dịch bệnh, xem đây chỉ như "cúm nhẹ". Thăm dò cho thấy 45% người được hỏi cho rằng Bolsonaro xử lý đại dịch tệ hoặc "quá tệ", trong khi 27% đồng ý rằng ông đã làm tốt hoặc rất tốt.

Trước đó, ngày 17/04/2020, Tổng thống Brazil đã sa thải Bộ trưởng y tế, người ủng hộ các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 mà Bolsonaro cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế đất nước. Ông Bolsonaro còn tham gia biểu tình cùng hàng trăm người bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia, phản đối lệnh ở nhà của các thống đốc bang.

Cuộc thăm dò của Datafolha được tiến hành trên 1,503 người qua điện thoại, với biên độ sai số trên dưới 3 điểm %.


513Vote
42Vote
310Vote
26Vote
18Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.