Ngoại Trưởng Pompeo – ‘Có Bằng Chứng To Lớn’ Covid-19 Bắt Nguồn Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

03 Tháng Năm 20206:15 CH(Xem: 12610)
Ngoại Trưởng Pompeo – ‘Có Bằng Chứng To Lớn’ Covid-19 Bắt Nguồn Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
Ngoại Trưởng Pompeo – ‘Có Bằng Chứng To Lớn’ Covid-19 Bắt Nguồn Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Chủ nhật (03/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố "có bằng chứng to lớn" cho thấy Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Pompeo nói trong chương trình "This Week" của kênh ABC: "Có bằng chứng to lớn rằng đó chính là nơi virus xuất phát”. Nhưng trong khi chỉ trích gay gắt cách Trung Quốc ứng phó với đại dịch Covid-19, ông từ chối bình luận về khả năng virus có bị cố ý phát tán hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã liều lĩnh che giấu thông tin quan trọng về Covid-19, và yêu cầu Trung Quốc "phải chịu trách nhiệm".

Theo một số nguồn tin, ông Trump đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của virus, ban đầu được cho là bắt nguồn từ một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán nhưng nay đã chuyển hướng nghi ngờ là sản phẩm từ một viện nghiên cứu.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Tôi nghĩ cả thế giới giờ đây có thể nhìn thấy, Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho thế giới và họ vận hành những phòng thí nghiệm không đạt chuẩn". Ông nhấn mạnh việc Trung Quốc tìm cách che giấu sự nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu đã tạo ra "nguy cơ to lớn" cho thế giới: "Tổng thống Trump đã nói rõ, chúng tôi sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá"

Viện virus học Vũ Hán, nằm tại thành phố Vũ Hán nơi khởi phát đại dịch, đã bác giả thuyết Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm của mình. Phần lớn các chuyên gia cho biết virus có nguồn gốc từ động vật hoang dã, dơi và tê tê bị nghi là vật chủ.  

52Vote
41Vote
31Vote
24Vote
14Vote
2.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.