Ngoại Trưởng Pompeo – ‘Có Bằng Chứng To Lớn’ Covid-19 Bắt Nguồn Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

03 Tháng Năm 20206:15 CH(Xem: 1279)
Ngoại Trưởng Pompeo – ‘Có Bằng Chứng To Lớn’ Covid-19 Bắt Nguồn Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
Ngoại Trưởng Pompeo – ‘Có Bằng Chứng To Lớn’ Covid-19 Bắt Nguồn Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Chủ nhật (03/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố "có bằng chứng to lớn" cho thấy Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Pompeo nói trong chương trình "This Week" của kênh ABC: "Có bằng chứng to lớn rằng đó chính là nơi virus xuất phát”. Nhưng trong khi chỉ trích gay gắt cách Trung Quốc ứng phó với đại dịch Covid-19, ông từ chối bình luận về khả năng virus có bị cố ý phát tán hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã liều lĩnh che giấu thông tin quan trọng về Covid-19, và yêu cầu Trung Quốc "phải chịu trách nhiệm".

Theo một số nguồn tin, ông Trump đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của virus, ban đầu được cho là bắt nguồn từ một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán nhưng nay đã chuyển hướng nghi ngờ là sản phẩm từ một viện nghiên cứu.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Tôi nghĩ cả thế giới giờ đây có thể nhìn thấy, Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho thế giới và họ vận hành những phòng thí nghiệm không đạt chuẩn". Ông nhấn mạnh việc Trung Quốc tìm cách che giấu sự nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu đã tạo ra "nguy cơ to lớn" cho thế giới: "Tổng thống Trump đã nói rõ, chúng tôi sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá"

Viện virus học Vũ Hán, nằm tại thành phố Vũ Hán nơi khởi phát đại dịch, đã bác giả thuyết Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm của mình. Phần lớn các chuyên gia cho biết virus có nguồn gốc từ động vật hoang dã, dơi và tê tê bị nghi là vật chủ.  

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.