Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

05 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 13926)
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc, kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “thoát khỏi” sự kiểm soát của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

Việc rút tư cách của Đài Loan ra khỏi WHO, do sự phản đối của Trung Quốc, coi hòn đảo là một trong những tỉnh của họ, đã gây phẫn nộ cho Đài Bắc. Đài Loan cho rằng điều này đã tạo ra một khoảng cách nguy hiểm trong cuộc chiến chống lại đại dịch trên toàn cầu.

Đài Loan đã vận động để có tư cách là quan sát viên, tham dự cuộc họp trong tháng 05/2020 của Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của WHO. Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ và ngoại giao cho biết Trung Quốc sẽ ngăn chặn động thái trên.

Steven Solomon, nhân viên pháp lý chính của WHO, cho biết rằng WHO công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đại diện hợp pháp của Trung Quốc, theo chính sách của Liên Hợp Quốc từ năm 1971, còn vấn đề về tư cách tham dự của Đài Loan là câu hỏi dành cho 194 quốc gia thành viên của WHO.

Phát biểu tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết quyết định năm 1971 chỉ giải quyết vấn đề ai đại diện cho Trung Quốc, không phải là vấn đề của Đài Loan và không trao cho Trung Quốc quyền đại diện quốc tế cho Đài Loan. Bà nói: “Chỉ có chính phủ Đài Loan đã qua bầu cử dân chủ mới có thể đại diện cho 23 triệu người ân Đài Loan trên trường quốc tế. WHO cần loại bỏ vòng kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, và để Đài Loan tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống lại đại dịch. Việc để cho Trung Quốc can thiệp chính trị không đúng cách sẽ trở thành một trở ngại để cả thế giới đoàn kết chống lại Covid-19”

Đài Loan tham dự Hội nghị Y tế Thế giới với tư cách quan sát viên từ năm 2009-2016 khi quan hệ Đài Bắc - Bắc Kinh ấm lên. Nhưng Trung Quốc đã ngăn chặn sự tham gia thêm nữa sau cuộc bầu cử của bà Thái Anh Văn, người mà Trung Quốc coi là một kẻ ly khai.

Phía Mỹ đã ủng hộ mạnh mẽ sự tham gia của Đài Loan tại Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là một quan sát viên, một đòn khác trong quan hệ Washington-Bắc Kinh, vốn đang leo thang căng thẳng khi chính quyền Trump liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch của Trung Quốc và WHO.

54Vote
44Vote
33Vote
24Vote
15Vote
2.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC đã tạm thời bỏ quy định trong một động thái nhằm thúc đẩy truy cập Internet băng thông rộng cho các bệnh viện và trường học
19 Tháng Ba 2020
Bóng ma của Theranos vẫn đang ám ảnh ngành công nghệ sinh học, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
18 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ tạm thời từ chối lưu trữ một số mặt hàng nhất định trong kho của mình, để đối phó với nhu cầu quá lớn đối với các nhu yếu phẩm gia đình trong tình hình đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đặt một trung tâm các thông tin về coronavirus lên hàng đầu News Feed, ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, CEO Mark Zuckerberg cho biết hôm thứ Tư (18/03/2020)
18 Tháng Ba 2020
SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020)