Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

05 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 13706)
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc, kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “thoát khỏi” sự kiểm soát của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

Việc rút tư cách của Đài Loan ra khỏi WHO, do sự phản đối của Trung Quốc, coi hòn đảo là một trong những tỉnh của họ, đã gây phẫn nộ cho Đài Bắc. Đài Loan cho rằng điều này đã tạo ra một khoảng cách nguy hiểm trong cuộc chiến chống lại đại dịch trên toàn cầu.

Đài Loan đã vận động để có tư cách là quan sát viên, tham dự cuộc họp trong tháng 05/2020 của Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của WHO. Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ và ngoại giao cho biết Trung Quốc sẽ ngăn chặn động thái trên.

Steven Solomon, nhân viên pháp lý chính của WHO, cho biết rằng WHO công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đại diện hợp pháp của Trung Quốc, theo chính sách của Liên Hợp Quốc từ năm 1971, còn vấn đề về tư cách tham dự của Đài Loan là câu hỏi dành cho 194 quốc gia thành viên của WHO.

Phát biểu tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết quyết định năm 1971 chỉ giải quyết vấn đề ai đại diện cho Trung Quốc, không phải là vấn đề của Đài Loan và không trao cho Trung Quốc quyền đại diện quốc tế cho Đài Loan. Bà nói: “Chỉ có chính phủ Đài Loan đã qua bầu cử dân chủ mới có thể đại diện cho 23 triệu người ân Đài Loan trên trường quốc tế. WHO cần loại bỏ vòng kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, và để Đài Loan tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống lại đại dịch. Việc để cho Trung Quốc can thiệp chính trị không đúng cách sẽ trở thành một trở ngại để cả thế giới đoàn kết chống lại Covid-19”

Đài Loan tham dự Hội nghị Y tế Thế giới với tư cách quan sát viên từ năm 2009-2016 khi quan hệ Đài Bắc - Bắc Kinh ấm lên. Nhưng Trung Quốc đã ngăn chặn sự tham gia thêm nữa sau cuộc bầu cử của bà Thái Anh Văn, người mà Trung Quốc coi là một kẻ ly khai.

Phía Mỹ đã ủng hộ mạnh mẽ sự tham gia của Đài Loan tại Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là một quan sát viên, một đòn khác trong quan hệ Washington-Bắc Kinh, vốn đang leo thang căng thẳng khi chính quyền Trump liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch của Trung Quốc và WHO.

54Vote
44Vote
33Vote
24Vote
15Vote
2.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.