Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

05 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 14629)
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc, kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “thoát khỏi” sự kiểm soát của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

Việc rút tư cách của Đài Loan ra khỏi WHO, do sự phản đối của Trung Quốc, coi hòn đảo là một trong những tỉnh của họ, đã gây phẫn nộ cho Đài Bắc. Đài Loan cho rằng điều này đã tạo ra một khoảng cách nguy hiểm trong cuộc chiến chống lại đại dịch trên toàn cầu.

Đài Loan đã vận động để có tư cách là quan sát viên, tham dự cuộc họp trong tháng 05/2020 của Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của WHO. Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ và ngoại giao cho biết Trung Quốc sẽ ngăn chặn động thái trên.

Steven Solomon, nhân viên pháp lý chính của WHO, cho biết rằng WHO công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đại diện hợp pháp của Trung Quốc, theo chính sách của Liên Hợp Quốc từ năm 1971, còn vấn đề về tư cách tham dự của Đài Loan là câu hỏi dành cho 194 quốc gia thành viên của WHO.

Phát biểu tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết quyết định năm 1971 chỉ giải quyết vấn đề ai đại diện cho Trung Quốc, không phải là vấn đề của Đài Loan và không trao cho Trung Quốc quyền đại diện quốc tế cho Đài Loan. Bà nói: “Chỉ có chính phủ Đài Loan đã qua bầu cử dân chủ mới có thể đại diện cho 23 triệu người ân Đài Loan trên trường quốc tế. WHO cần loại bỏ vòng kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, và để Đài Loan tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống lại đại dịch. Việc để cho Trung Quốc can thiệp chính trị không đúng cách sẽ trở thành một trở ngại để cả thế giới đoàn kết chống lại Covid-19”

Đài Loan tham dự Hội nghị Y tế Thế giới với tư cách quan sát viên từ năm 2009-2016 khi quan hệ Đài Bắc - Bắc Kinh ấm lên. Nhưng Trung Quốc đã ngăn chặn sự tham gia thêm nữa sau cuộc bầu cử của bà Thái Anh Văn, người mà Trung Quốc coi là một kẻ ly khai.

Phía Mỹ đã ủng hộ mạnh mẽ sự tham gia của Đài Loan tại Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là một quan sát viên, một đòn khác trong quan hệ Washington-Bắc Kinh, vốn đang leo thang căng thẳng khi chính quyền Trump liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch của Trung Quốc và WHO.

54Vote
44Vote
33Vote
24Vote
15Vote
2.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2019
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
22 Tháng Tư 2019
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
22 Tháng Tư 2019
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
20 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.