Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

05 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 14758)
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc, kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “thoát khỏi” sự kiểm soát của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

Việc rút tư cách của Đài Loan ra khỏi WHO, do sự phản đối của Trung Quốc, coi hòn đảo là một trong những tỉnh của họ, đã gây phẫn nộ cho Đài Bắc. Đài Loan cho rằng điều này đã tạo ra một khoảng cách nguy hiểm trong cuộc chiến chống lại đại dịch trên toàn cầu.

Đài Loan đã vận động để có tư cách là quan sát viên, tham dự cuộc họp trong tháng 05/2020 của Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của WHO. Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ và ngoại giao cho biết Trung Quốc sẽ ngăn chặn động thái trên.

Steven Solomon, nhân viên pháp lý chính của WHO, cho biết rằng WHO công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đại diện hợp pháp của Trung Quốc, theo chính sách của Liên Hợp Quốc từ năm 1971, còn vấn đề về tư cách tham dự của Đài Loan là câu hỏi dành cho 194 quốc gia thành viên của WHO.

Phát biểu tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết quyết định năm 1971 chỉ giải quyết vấn đề ai đại diện cho Trung Quốc, không phải là vấn đề của Đài Loan và không trao cho Trung Quốc quyền đại diện quốc tế cho Đài Loan. Bà nói: “Chỉ có chính phủ Đài Loan đã qua bầu cử dân chủ mới có thể đại diện cho 23 triệu người ân Đài Loan trên trường quốc tế. WHO cần loại bỏ vòng kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, và để Đài Loan tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống lại đại dịch. Việc để cho Trung Quốc can thiệp chính trị không đúng cách sẽ trở thành một trở ngại để cả thế giới đoàn kết chống lại Covid-19”

Đài Loan tham dự Hội nghị Y tế Thế giới với tư cách quan sát viên từ năm 2009-2016 khi quan hệ Đài Bắc - Bắc Kinh ấm lên. Nhưng Trung Quốc đã ngăn chặn sự tham gia thêm nữa sau cuộc bầu cử của bà Thái Anh Văn, người mà Trung Quốc coi là một kẻ ly khai.

Phía Mỹ đã ủng hộ mạnh mẽ sự tham gia của Đài Loan tại Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là một quan sát viên, một đòn khác trong quan hệ Washington-Bắc Kinh, vốn đang leo thang căng thẳng khi chính quyền Trump liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch của Trung Quốc và WHO.

54Vote
44Vote
33Vote
24Vote
15Vote
2.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.