Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

05 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 14805)
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ
Đài Loan Bác Bỏ WHO, Cho Rằng Trung Quốc Không Có Quyền Đại Diện Cho Họ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc, kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “thoát khỏi” sự kiểm soát của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

Việc rút tư cách của Đài Loan ra khỏi WHO, do sự phản đối của Trung Quốc, coi hòn đảo là một trong những tỉnh của họ, đã gây phẫn nộ cho Đài Bắc. Đài Loan cho rằng điều này đã tạo ra một khoảng cách nguy hiểm trong cuộc chiến chống lại đại dịch trên toàn cầu.

Đài Loan đã vận động để có tư cách là quan sát viên, tham dự cuộc họp trong tháng 05/2020 của Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của WHO. Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ và ngoại giao cho biết Trung Quốc sẽ ngăn chặn động thái trên.

Steven Solomon, nhân viên pháp lý chính của WHO, cho biết rằng WHO công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đại diện hợp pháp của Trung Quốc, theo chính sách của Liên Hợp Quốc từ năm 1971, còn vấn đề về tư cách tham dự của Đài Loan là câu hỏi dành cho 194 quốc gia thành viên của WHO.

Phát biểu tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết quyết định năm 1971 chỉ giải quyết vấn đề ai đại diện cho Trung Quốc, không phải là vấn đề của Đài Loan và không trao cho Trung Quốc quyền đại diện quốc tế cho Đài Loan. Bà nói: “Chỉ có chính phủ Đài Loan đã qua bầu cử dân chủ mới có thể đại diện cho 23 triệu người ân Đài Loan trên trường quốc tế. WHO cần loại bỏ vòng kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, và để Đài Loan tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống lại đại dịch. Việc để cho Trung Quốc can thiệp chính trị không đúng cách sẽ trở thành một trở ngại để cả thế giới đoàn kết chống lại Covid-19”

Đài Loan tham dự Hội nghị Y tế Thế giới với tư cách quan sát viên từ năm 2009-2016 khi quan hệ Đài Bắc - Bắc Kinh ấm lên. Nhưng Trung Quốc đã ngăn chặn sự tham gia thêm nữa sau cuộc bầu cử của bà Thái Anh Văn, người mà Trung Quốc coi là một kẻ ly khai.

Phía Mỹ đã ủng hộ mạnh mẽ sự tham gia của Đài Loan tại Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là một quan sát viên, một đòn khác trong quan hệ Washington-Bắc Kinh, vốn đang leo thang căng thẳng khi chính quyền Trump liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch của Trung Quốc và WHO.

54Vote
44Vote
33Vote
24Vote
15Vote
2.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.