Hướng Nhìn Về M106

06 Tháng Năm 20206:00 SA(Xem: 11387)
Hướng Nhìn Về M106
M106_ORG4_APOD

Image Credit & Copyright: Joonhwa Lee



To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu. Còn được gọi là NGC 4258, M106 có chiều dài khoảng 80,00 năm ánh sáng và cách chúng ta khoảng 23.5 triệu năm ánh sáng, là thiên hà lớn nhất trong nhóm thiên hà Canes II. Đối với một thiên hà xa xôi như thế, khoảng cách đến M106 đo được một phần vì nó có thể được đo trực tiếp bằng cách theo dõi maser đáng chú ý của thiên hà hoặc phát xạ laser vi sóng. Là một hiện tượng rất hiếm gặp nhưng xảy ra trong tự nhiên, sự phát xạ maser được tạo ra bởi các phân tử nước trong các đám mây phân tử quay quanh hạt nhân thiên hà hoạt động của nó. Một thiên hà xoắn ốc nổi bật khác trong ảnh, với góc nhìn gần cạnh, là NGC 4217, nằm phía dưới bên phải của M106. Khoảng cách đến NGC 4217 được biết nhỏ hơn nhiều, ước tính khoảng 60 triệu năm ánh sáng.
511Vote
43Vote
313Vote
25Vote
19Vote
341
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Năm 20201:16 SA
Khách
Bài viết hay và có ý nghĩa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.