Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

07 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 15628)
Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ
Tỷ Lệ Chết Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

Theo số liệu mới nhất, Thụy Điển đã báo cáo tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, sau một thời gian từ chối phong tỏa và theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".

Thụy Điển, quốc gia thuộc Scandinavian với hơn 10.2 triệu dân, đã ghi nhận 3,040 ca tử vong liên quan đến Covid-19, tương đương tỷ lệ 297.16 ca trên một triệu dân, theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins. Trong khi đó, ở Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới hiện có 74,239 ca tử vong do Covid-19, tương đương tỷ lệ 226.33 ca trên một triệu dân.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các biện pháp phong tỏa và hạn chế, ra lệnh người dân ở nhà, hạn chế đi lại, Thụy Điển lại theo đuổi chiến lược ứng phó Covid-19 lỏng lẻo hơn, chủ yếu dựa vào ý thức tự giác giãn cách của người dân, vẫn cho phép các trường học, cửa hàng và nhà hàng mở cửa để tránh gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Mục tiêu của Thụy Điển là làm chậm tốc độ lây nhiễm, hay nói cách khác là tạo ra "miễn dịch cộng đồng", dù họ chưa từng thừa nhận.


Kết quả là, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Thụy Điển cao hơn so với những nước láng giềng có quy mô dân số tương tự, bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan, những nước áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định hiện còn quá sớm để đánh giá chiến lược chống dịch của quốc gia nào là thành công hơn, cho tới khi có vaccine hoặc cách điều trị hiệu quả để kiểm soát Covid-19. Thụy Điển vẫn theo sát các nước Châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề như Anh, Pháp và Tây Ban Nha, tất cả đều thực hiện phong tỏa và hạn chế.

58Vote
42Vote
39Vote
211Vote
16Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2020
Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.
13 Tháng Năm 2020
Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đang được sử dụng cho quan chức Nhà Trắng bị nghi cho ra khoảng một nửa kết quả là âm tính giả.
13 Tháng Năm 2020
Các mạng xã hội và các nhà cung cấp nội dung trực tuyến khác sẽ phải các xóa nội dung liên quan đến ấu dâm và khủng bố ra khỏi nền tảng trong vòng một giờ, hoặc đối mặt với mức phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu của họ
13 Tháng Năm 2020
thị trưởng Washington thông báo lệnh yêu cầu ở nhà sẽ được gia hạn cho đến tháng 06/2020, khi số ca nhiễm Covid-19 ở thủ đô Mỹ không hề suy giảm.
13 Tháng Năm 2020
Tổng thống Donald Trump đã gia hạn sắc lệnh cấm các công ty Mỹ làm việc với hoặc mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là rủi ro an ninh quốc gia cho đến tháng 05/2021.
13 Tháng Năm 2020
Người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 vì nó có thể tồn tại mãi, cũng giống như HIV.