Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

07 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 16174)
Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ
Tỷ Lệ Chết Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

Theo số liệu mới nhất, Thụy Điển đã báo cáo tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, sau một thời gian từ chối phong tỏa và theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".

Thụy Điển, quốc gia thuộc Scandinavian với hơn 10.2 triệu dân, đã ghi nhận 3,040 ca tử vong liên quan đến Covid-19, tương đương tỷ lệ 297.16 ca trên một triệu dân, theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins. Trong khi đó, ở Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới hiện có 74,239 ca tử vong do Covid-19, tương đương tỷ lệ 226.33 ca trên một triệu dân.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các biện pháp phong tỏa và hạn chế, ra lệnh người dân ở nhà, hạn chế đi lại, Thụy Điển lại theo đuổi chiến lược ứng phó Covid-19 lỏng lẻo hơn, chủ yếu dựa vào ý thức tự giác giãn cách của người dân, vẫn cho phép các trường học, cửa hàng và nhà hàng mở cửa để tránh gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Mục tiêu của Thụy Điển là làm chậm tốc độ lây nhiễm, hay nói cách khác là tạo ra "miễn dịch cộng đồng", dù họ chưa từng thừa nhận.


Kết quả là, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Thụy Điển cao hơn so với những nước láng giềng có quy mô dân số tương tự, bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan, những nước áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định hiện còn quá sớm để đánh giá chiến lược chống dịch của quốc gia nào là thành công hơn, cho tới khi có vaccine hoặc cách điều trị hiệu quả để kiểm soát Covid-19. Thụy Điển vẫn theo sát các nước Châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề như Anh, Pháp và Tây Ban Nha, tất cả đều thực hiện phong tỏa và hạn chế.

58Vote
42Vote
39Vote
211Vote
16Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ của bang New South Wales (Australia) cho biết, bang New South Wales sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.