Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

07 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 16703)
Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ
Tỷ Lệ Chết Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

Theo số liệu mới nhất, Thụy Điển đã báo cáo tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, sau một thời gian từ chối phong tỏa và theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".

Thụy Điển, quốc gia thuộc Scandinavian với hơn 10.2 triệu dân, đã ghi nhận 3,040 ca tử vong liên quan đến Covid-19, tương đương tỷ lệ 297.16 ca trên một triệu dân, theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins. Trong khi đó, ở Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới hiện có 74,239 ca tử vong do Covid-19, tương đương tỷ lệ 226.33 ca trên một triệu dân.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các biện pháp phong tỏa và hạn chế, ra lệnh người dân ở nhà, hạn chế đi lại, Thụy Điển lại theo đuổi chiến lược ứng phó Covid-19 lỏng lẻo hơn, chủ yếu dựa vào ý thức tự giác giãn cách của người dân, vẫn cho phép các trường học, cửa hàng và nhà hàng mở cửa để tránh gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Mục tiêu của Thụy Điển là làm chậm tốc độ lây nhiễm, hay nói cách khác là tạo ra "miễn dịch cộng đồng", dù họ chưa từng thừa nhận.


Kết quả là, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Thụy Điển cao hơn so với những nước láng giềng có quy mô dân số tương tự, bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan, những nước áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định hiện còn quá sớm để đánh giá chiến lược chống dịch của quốc gia nào là thành công hơn, cho tới khi có vaccine hoặc cách điều trị hiệu quả để kiểm soát Covid-19. Thụy Điển vẫn theo sát các nước Châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề như Anh, Pháp và Tây Ban Nha, tất cả đều thực hiện phong tỏa và hạn chế.

58Vote
42Vote
39Vote
211Vote
16Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Apple đã ghi danh bằng sáng chế tai nghe không dây AirPods tích hợp cảm biến sinh học. Điều này mở ra khả năng thu thập thông tin, cho phép tai nghe tối ưu âm thanh đến người sử dụng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Trong ảnh chụp vũ trụ hướng về chòm sao Kình Ngư Cetus là thiên hà xoắn ốc lớn NGC 1055 ở phía trên bên trái cùng với thiên hà xoắn ốc Messier 77 ở dưới cùng bên phải. Sự xuất hiện nhỏ hẹp, bụi bặm của phần cạnh đưa ra của thiên hà xoắn ốc NGC 1055 tương phản một cách độc đáo với phần mặt sáng sủa của M77. Cả hai đều rộng trên 100,000 năm ánh sáng, cặp đôi này là thành phần thống trị của một nhóm thiên hà nhỏ cách Trái đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo nhà mạng Etecsa, người dân Cuba có thể được tiếp cận mạng di động 3G bắt đầu từ ngày 06/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Google chính thức thông báo sẽ khai tử Allo, ứng dụng chat được Google đầu tư khá nhiều nhưng vẫn thất bại. Quyết định không quá bất ngờ, vì Google đã dừng đầu tư vào dự án Allo từ tháng 04/2018.