Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

07 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 15561)
Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ
Tỷ Lệ Chết Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

Theo số liệu mới nhất, Thụy Điển đã báo cáo tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, sau một thời gian từ chối phong tỏa và theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".

Thụy Điển, quốc gia thuộc Scandinavian với hơn 10.2 triệu dân, đã ghi nhận 3,040 ca tử vong liên quan đến Covid-19, tương đương tỷ lệ 297.16 ca trên một triệu dân, theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins. Trong khi đó, ở Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới hiện có 74,239 ca tử vong do Covid-19, tương đương tỷ lệ 226.33 ca trên một triệu dân.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các biện pháp phong tỏa và hạn chế, ra lệnh người dân ở nhà, hạn chế đi lại, Thụy Điển lại theo đuổi chiến lược ứng phó Covid-19 lỏng lẻo hơn, chủ yếu dựa vào ý thức tự giác giãn cách của người dân, vẫn cho phép các trường học, cửa hàng và nhà hàng mở cửa để tránh gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Mục tiêu của Thụy Điển là làm chậm tốc độ lây nhiễm, hay nói cách khác là tạo ra "miễn dịch cộng đồng", dù họ chưa từng thừa nhận.


Kết quả là, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Thụy Điển cao hơn so với những nước láng giềng có quy mô dân số tương tự, bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan, những nước áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định hiện còn quá sớm để đánh giá chiến lược chống dịch của quốc gia nào là thành công hơn, cho tới khi có vaccine hoặc cách điều trị hiệu quả để kiểm soát Covid-19. Thụy Điển vẫn theo sát các nước Châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề như Anh, Pháp và Tây Ban Nha, tất cả đều thực hiện phong tỏa và hạn chế.

58Vote
42Vote
39Vote
211Vote
16Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.
17 Tháng Sáu 2020
Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.
17 Tháng Sáu 2020
Kể từ khi George Floyd tử vong ngày 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ, cả nước Mỹ đã bùng nổ phong trào yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát
16 Tháng Sáu 2020
Chính quyền ở Berlin đã phong tỏa 369 hộ gia đình trong 6 tòa chung cư ở thủ đô sau khi hàng chục người được phát hiện dương tính với Covid-19.