Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

07 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 15582)
Tỷ Lệ Tử Vong Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ
Tỷ Lệ Chết Vì Covid-19 Ở Thụy Điển Cao Hơn Ở Mỹ

Theo số liệu mới nhất, Thụy Điển đã báo cáo tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, sau một thời gian từ chối phong tỏa và theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".

Thụy Điển, quốc gia thuộc Scandinavian với hơn 10.2 triệu dân, đã ghi nhận 3,040 ca tử vong liên quan đến Covid-19, tương đương tỷ lệ 297.16 ca trên một triệu dân, theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins. Trong khi đó, ở Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới hiện có 74,239 ca tử vong do Covid-19, tương đương tỷ lệ 226.33 ca trên một triệu dân.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các biện pháp phong tỏa và hạn chế, ra lệnh người dân ở nhà, hạn chế đi lại, Thụy Điển lại theo đuổi chiến lược ứng phó Covid-19 lỏng lẻo hơn, chủ yếu dựa vào ý thức tự giác giãn cách của người dân, vẫn cho phép các trường học, cửa hàng và nhà hàng mở cửa để tránh gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Mục tiêu của Thụy Điển là làm chậm tốc độ lây nhiễm, hay nói cách khác là tạo ra "miễn dịch cộng đồng", dù họ chưa từng thừa nhận.


Kết quả là, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Thụy Điển cao hơn so với những nước láng giềng có quy mô dân số tương tự, bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan, những nước áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định hiện còn quá sớm để đánh giá chiến lược chống dịch của quốc gia nào là thành công hơn, cho tới khi có vaccine hoặc cách điều trị hiệu quả để kiểm soát Covid-19. Thụy Điển vẫn theo sát các nước Châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề như Anh, Pháp và Tây Ban Nha, tất cả đều thực hiện phong tỏa và hạn chế.

58Vote
42Vote
39Vote
211Vote
16Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
01 Tháng Sáu 2020
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.
01 Tháng Sáu 2020
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
01 Tháng Sáu 2020
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.