Covid-19 – Hàn Quốc Chật Vật Kiểm Soát Đợt Bùng Phát Mới Đe Dọa Seoul

10 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 10350)
Covid-19 – Hàn Quốc Chật Vật Kiểm Soát Đợt Bùng Phát Mới Đe Dọa Seoul
Covid-19 – Hàn Quốc Chật Vật Kiểm Soát Đợt Bùng Phát Mới Đe Dọa Seoul

Hôm thứ Hai (11/05/2020), giới chức Hàn Quốc đang chật vật ngăn chặn một đợt bùng phát Covid-19 mới đe dọa lây lan khắp thành phố thủ đô đông dân của Seoul, khiến họ phải xem xét lại các kế hoạch mở lại trường học.

Hàn Quốc ghi nhận 35 ca nhiễm mới trên toàn quốc vào nửa đêm ngày Chủ nhật (10/05/2020), ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới có cùng cường độ và con số cao nhất trong hơn một tháng, gia tăng mối lo ngại đất nước có thể bước vào đợt bùng phát thứ hai.

69 ca nhiễm Covid-19 mới được báo cáo bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) trong 48 giờ qua, tương đương với số trường hợp được ghi nhận trong toàn bộ tuần trước.

Hầu hết các ca nhiễm mới có liên quan đến một ổ dịch mới tại một số câu lạc bộ đêm và quán bar ở Seoul. Các nhà chức trách đã cho xét nghiệm 4,000 người và vẫn đang cố gắng truy dấu thêm khoảng 3,000 người nữa.

Thủ tướng Chung Sye-kyun nói trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ vào thứ Hai (11/05/2020): “Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là giảm thiểu sự lây lan của các ca nhiễm ở khu vực diện rộng Seoul”. Ông kêu gọi các chính quyền địa phương huy động càng nhiều nhân viên có sẵn và hợp tác với cảnh sát để truy dấu những khách quen thường lui tới các tụ điểm đông người, một số người bị nghi ngờ cố tình tránh né kiểm tra. Ông nói: “Chúng tôi nên nhanh chóng tìm và xét nghiệm họ, và tốc độ là chìa khóa”

Sự tăng đột biến trong các ca nhiễm mới xảy ra khi chính phủ Hàn Quốc đã nới lỏng một số hạn chế về xã hội và chuyển sang mở lại hoàn toàn các trường học và doanh nghiệp.

Một tuần trước đợt bùng phát mới, tổng giám đốc giáo dục Seoul đã đề xuất trì hoãn việc mở lại các trường học, dự kiến bắt đầu vào thứ Tư (13/05/2020). Thị trưởng Seoul Park Won-Soon đã cầu xin những người tham gia câu lạc bộ hãy tham gia xét nghiệm Covid-19, cảnh báo rằng những người trốn tránh xét nghiệm có thể sẽ chịu phạt.

Hôm Chủ nhật (10/05/2020), Tổng thống Moon Jae-in cũng cảnh báo rằng “chưa hết dịch nghĩa là chưa kết thúc”, và cho biết thêm cụm dịch mới cho thấy virus có thể lây lan bất cứ lúc nào.

53Vote
40Vote
34Vote
25Vote
16Vote
2.418
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.