EU Tìm Kiếm Bằng Chứng Để Kiềm Chế Các Công Ty Công Nghệ Mỹ

11 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 11569)
EU Tìm Kiếm Bằng Chứng Để Kiềm Chế Các Công Ty Công Nghệ Mỹ
EU Tìm Kiếm Bằng Chứng Để Kiềm Chế Các Công Ty Công Nghệ Mỹ

Theo một nhà thầu EU, các công ty công nghệ của Mỹ như Facebook và Amazon có thể phải đối mặt với các quy tắc cứng rắn hơn, khi các nhà quản lý của Liên minh châu Âu đang tìm kiếm bằng chứng để hạn chế vai trò “người gác cổng Internet và quyền truy cập thông tin của mọi người và dịch vụ” của họ.

Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.

Hồi tháng 02/2020, Ủy ban Châu Âu cho biết đang xem xét các luật lệ chống lại những nền tảng trực tuyến lớn đóng vai trò là “người gác cổng”. Ủy ban đã đưa ra một gói thầu trị giá 600,000 Euro (khoảng 649,800 USD) cho một nghiên cứu nhằm thu thập các bằng chứng về “quyền lực gác cổng” như vậy.

Nghiên cứu cần xem xét các thực tiễn tự-ưu tiên và khả năng buộc các công ty thống trị phải tách lẻ các mảng kinh doanh của họ, chẳng hạn như Amazon vừa là nhà bán lẻ vừa là nhà điều hành thị trường, hay như Apple vừa là nhà phát triển ứng dụng và nhà điều hành ứng dụng Apple Store.

Tài liệu đấu thầu có viết: “Một quy tắc chung, tự động có thể cấm hoặc hạn chế bất kỳ sự đối xử khác biệt nào đối với các nền tảng khi được tích hợp theo chiều dọc, để phân tách rõ ràng vai trò của chúng với tư cách là bên tổ chức thị trường và bên đối thủ cạnh tranh trên các thị trường”.

Các đại gia công nghệ với kho dữ liệu khổng lồ và không sẵn lòng chia sẻ với các đối thủ nhỏ hơn có thể  sẽ bị yêu cầu cung cấp quyền truy cập theo các điều khoản hợp lý, tiêu chuẩn hóa và không phân biệt đối xử.

Nghiên cứu cũng cần phải tập trung vào các công ty công nghệ sử dụng dữ liệu từ một thị trường để mở rộng sang các thị trường khác, gây khó khăn cho các đối thủ hiện tại hoặc đối thủ mới, ví dụ như Facebook và đơn vị WhatsApp.

Một lĩnh vực đáng quan tâm khác là sự bất cân xứng thông tin tạo ra bởi các nền tảng truyền thông xã hội và các công cụ tìm kiếm tích lũy một lượng lớn dữ liệu thông qua các dịch vụ miễn phí, dẫn đến việc người dùng không muốn chuyển sang một dịch vụ khác.

Tổng giám đốc của Ủy ban truyền thông và công nghệ dự kiến sẽ có một báo cáo tạm thời về nghiên cứu trong ba tháng tới, và báo cáo cuối cùng trong năm tháng tới.

56Vote
41Vote
35Vote
27Vote
13Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2020
Tất cả những mảnh thiên thạch kia đến từ đâu?
13 Tháng Năm 2020
Nhiều người đã chết do Covid-19 bởi WHO loại Đài Loan và không cho họ chia sẻ thông tin, theo một ủy ban của chính phủ Mỹ.
13 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Thương mại Úc muốn đàm phán thương mại khẩn cấp với Trung Quốc sau khi các mặt hàng xuất khẩu quan trọng bị đình chỉ và các mối đe dọa thuế quan, nhưng vẫn không từ bỏ theo đuổi cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19.
13 Tháng Năm 2020
Cuba đã bắt đầu xét nghiệm Covid-19 hàng loạt để xác định rõ hơn số người nhiễm và khoanh vùng hiệu quả.
13 Tháng Năm 2020
Moscow đã bắt đầu điều tra độ an toàn của máy thở y tế sau 2 vụ hỏa hoạn ở 2 bệnh viện khiến 6 người thiệt mạng, một số trong số đó đã được gửi đến Mỹ dù không được sử dụng.
12 Tháng Năm 2020
Một dịch vụ bay không người lái mới sẽ giúp giảm thời gian giao các vật tư y tế khẩn cấp đến một bệnh viện trên Đảo Wight, nằm cách bờ biển phía nam nước Anh khoảng 8 km.