EU Tìm Kiếm Bằng Chứng Để Kiềm Chế Các Công Ty Công Nghệ Mỹ

11 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 12715)
EU Tìm Kiếm Bằng Chứng Để Kiềm Chế Các Công Ty Công Nghệ Mỹ
EU Tìm Kiếm Bằng Chứng Để Kiềm Chế Các Công Ty Công Nghệ Mỹ

Theo một nhà thầu EU, các công ty công nghệ của Mỹ như Facebook và Amazon có thể phải đối mặt với các quy tắc cứng rắn hơn, khi các nhà quản lý của Liên minh châu Âu đang tìm kiếm bằng chứng để hạn chế vai trò “người gác cổng Internet và quyền truy cập thông tin của mọi người và dịch vụ” của họ.

Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.

Hồi tháng 02/2020, Ủy ban Châu Âu cho biết đang xem xét các luật lệ chống lại những nền tảng trực tuyến lớn đóng vai trò là “người gác cổng”. Ủy ban đã đưa ra một gói thầu trị giá 600,000 Euro (khoảng 649,800 USD) cho một nghiên cứu nhằm thu thập các bằng chứng về “quyền lực gác cổng” như vậy.

Nghiên cứu cần xem xét các thực tiễn tự-ưu tiên và khả năng buộc các công ty thống trị phải tách lẻ các mảng kinh doanh của họ, chẳng hạn như Amazon vừa là nhà bán lẻ vừa là nhà điều hành thị trường, hay như Apple vừa là nhà phát triển ứng dụng và nhà điều hành ứng dụng Apple Store.

Tài liệu đấu thầu có viết: “Một quy tắc chung, tự động có thể cấm hoặc hạn chế bất kỳ sự đối xử khác biệt nào đối với các nền tảng khi được tích hợp theo chiều dọc, để phân tách rõ ràng vai trò của chúng với tư cách là bên tổ chức thị trường và bên đối thủ cạnh tranh trên các thị trường”.

Các đại gia công nghệ với kho dữ liệu khổng lồ và không sẵn lòng chia sẻ với các đối thủ nhỏ hơn có thể  sẽ bị yêu cầu cung cấp quyền truy cập theo các điều khoản hợp lý, tiêu chuẩn hóa và không phân biệt đối xử.

Nghiên cứu cũng cần phải tập trung vào các công ty công nghệ sử dụng dữ liệu từ một thị trường để mở rộng sang các thị trường khác, gây khó khăn cho các đối thủ hiện tại hoặc đối thủ mới, ví dụ như Facebook và đơn vị WhatsApp.

Một lĩnh vực đáng quan tâm khác là sự bất cân xứng thông tin tạo ra bởi các nền tảng truyền thông xã hội và các công cụ tìm kiếm tích lũy một lượng lớn dữ liệu thông qua các dịch vụ miễn phí, dẫn đến việc người dùng không muốn chuyển sang một dịch vụ khác.

Tổng giám đốc của Ủy ban truyền thông và công nghệ dự kiến sẽ có một báo cáo tạm thời về nghiên cứu trong ba tháng tới, và báo cáo cuối cùng trong năm tháng tới.

56Vote
41Vote
35Vote
27Vote
13Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, sau gần 10 năm hoạt động, quan sát được hơn 530,000 ngôi sao, phát hiện trên 2,500 hành tinh, Kepler – tàu vũ trụ và cũng là kính thiên văn – đã chính thức ngừng hoạt động vì hết nhiên liệu. Thực tế, các kỹ sư đã sớm nhận thấy việc Kepler sắp cạn nhiên liệu từ đầu mùa hè 2018. Lúc bấy giờ, họ chuyển con tàu vào chế độ an toàn Safe mode, một nỗ lực nhằm chép toàn bộ những dữ liệu mà con tàu thu được từ trước đến nay về lại Trái Đất trước khi quá muộn.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, lần đầu tiên nhà mạng Mỹ AT&T tuyên bố sẽ cắt đường truyền của những khách hàng bị cáo buộc sử dụng Internet để tải miễn phí những nội dung vi phạm bản quyền, như phim ảnh, âm nhạc và game.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple thông báo chương trình hỗ trợ mới cho một số iPhone X có thể bị lỗi không phản hồi lại thao tác chạm của người dùng trên màn hình.
12 Tháng Mười Một 2018
Tinh vân Lagoon hùng vĩ tràn đầy khí gas nóng và là ngôi nhà của nhiều ngôi sao trẻ. Trải dài 100 năm ánh sáng và chỉ cách Trái Đất khoảng 5,000 năm ánh sáng, Tinh vân Lagoon rất lớn và sáng nên có thể được quan sát mà không cần kính viễn vọng, nằm trong hướng chòm sao Nhân Mã (Sagittarius).
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 02/2017,BlackBerry đã khởi kiện Nokia vì đã vi phạm bằng sáng chế, cáo buộc rằng Nokia đã sử dụng 11 bằng sáng chế của hãng trên các sản phẩm như trạm cơ sở base station Flexi Multiradio, bộ điều khiển mạng vô tuyến, và phần mềm Liquid Radio trong khi không được cấp phép. BlackBerry đã tiếp nhận các bằng sáng chế khi mua lại tài sản trí tuệ của Nortel vào năm 2011 với giá 4.5 tỷ USD. Năm 2016, Nokia cũng đã nỗ lực mua các bằng sáng chế từ Nortel, nhưng thương vụ đã không thành công.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau nhiều tháng công bố dịch vụ DNS tập trung mạnh vào bảo vệ quyền riêng tư, Cloudflare chính thức mang 1.1.1.1 đến với người dùng di động.