Phong Trào Biểu Tình Quay Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người

11 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 11936)
Phong Trào Biểu Tình Quay Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người
Phong Trào Biểu Tình Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người

Truyền thông đưa tin hôm thứ Hai (11/05/2020), chính quyền Hong Kong đã bắt giữ hơn 200 người trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, theo sau một cuộc biểu tình đơn lẻ tại một trung tâm mua sắm, người biểu tình đổ ra đường phố.

Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên. Tình trạng hỗn loạn gợi lại ký ức về tình trạng bất ổn, đôi khi dữ dội đến mức làm rung chuyển trung tâm tài chính toàn cầu năm 2019.

Một số phương tiện truyền thông cho biết hơn 200 người đã bị bắt giữ. Phía cảnh sát cho biết họ không thể xác nhận số lượng. Cơ quan Y tế cho biết 18 người đã được đưa đến bệnh viện.

Các hình ảnh trực tiếp từ khu vực của tầng lớp lao động Mong Kok cho thấy cảnh sát chống bạo động đã đẩy lùi một số phóng viên và bắn bình xịt hơi cay giữa khung cảnh hỗn loạn. Cảnh sát đã bắn bình xịt hơi cay vào cả các nhà báo và nhà hoạt động. Những người biểu tình bị khuất phục trên mặt đất, xô xát và máu đổ.


Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) cho biết một số thành viên báo chí đã bị ngăn không cho chụp ảnh, quay phim. Chris Yeung, chủ tịch của HKJA cho biết: “Một số nhà báo bị xịt hơi cay và không được điều trị ngay lập tức, họ bị yêu cầu phải dừng quay phim”

Phía cảnh sát chưa đưa ra bình luận.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus đã khiến các cuộc biểu tình chống chính phủ trong năm 2020 hòa hoãn phần nào. Tuy nhiên, nhưng việc bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ gần đây và mối lo ngại về việc Bắc Kinh quay lại siết chặt thành phố đã làm hồi sinh hoạt động biểu tình.

Trung tâm tài chính Hong Khong đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình trong vài tháng tới, các nhà hoạt động đang kêu gọi hai triệu người tập trung cho cuộc tuần hành hàng năm vào ngày 01/07/2020, kỷ niệm ngày bàn giao chủ quyền từ Anh sang Trung Quốc vào năm 1997.

52Vote
41Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Giêng 2019
Quý vị đang ở đâu? Đó không chỉ là một câu hỏi ẩn dụ, mà còn là một thách thức địa chính trị đang đặt những người khổng lồ công nghệ như Apple hay Alphabet vào một vị thế khó khăn.
01 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 12/2018, dịch vụ stream phim lớn nhất thế giới Netflix đã chính thức ngưng cho phép người dùng thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase) nhằm giảm chi phí chiết khấu trả cho trung gian là Apple.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Satoshi Yoshihara, tổng giám đốc cảm biến của Sony, cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3D vào mùa hè 2019 để đáp ứng nhu cầu của một số nhà sản xuất smartphone. Satoshi Yoshihara không tiết lộ tên của các khách hàng tiềm năng, nhưng ông chỉ ra rằng việc kinh doanh chip 3D của Sony đang kiếm được lợi nhuận.
31 Tháng Mười Hai 2018
“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.
31 Tháng Mười Hai 2018
Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo Cointelegraph Italy, chính phủ Ý đã công bố danh sách 30 chuyên gia cấp cao về blockchain để tiếp tục tích hợp công nghệ ở cấp nhà nước, đưa tin ngày 27/12.