Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói

12 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 1083)
Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói
Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói

Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.

CONEVAL, Hội đồng Quốc gia về đánh giá chính sách xã hội Mexico cho biết, khó khăn gia tăng có thể khiến ít nhất 70 triệu người Mexico, 56% cả nước, không kiếm đủ tiền để trang trải các nhu cầu cơ bản. Đó sẽ là mức tăng từ khoảng 50% trong năm 2018.

Tỷ lệ nghèo chung của Mexico, một biện pháp đo lường khác bao gồm thu nhập và các yếu tố như giáo dục và tiếp cận thực phẩm, đã giảm trong thập kỷ trước năm 2018 xuống còn khoảng 42% trên tổng dân số. Trong thời gian đó, việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chất lượng nhà ở được cải thiện nhiều nhất.

CONEVAL cho biết: “Kết luận chung là cuộc khủng hoảng Covid-19 đe dọa đến những tiến bộ của Mexico trong phát triển xã hội và sẽ gây ra ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm dễ bị tổn thương nhất. Đối mặt với thách thức như vậy, cần phải mở rộng và tăng cường các biện pháp ứng phó”


Mexico ghi nhận khoảng 35,000 ca nhiễm Covid-19, với ít nhất 3,400 người chết. Với việc các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, hơn 346,000 người bị mất việc từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, với làn sóng sa thải dự kiến sẽ mở rộng thêm khi nền kinh tế bị thu hẹp.

CONEVAL đề nghị các nhà hoạch định chính sách xem xét đưa ra các chương trình phụ cấp, bảo hiểm thất nghiệp hoặc thu nhập cơ bản vô điều kiện để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất. Hiện nay, có rất ít sự giúp đỡ dành cho những người lao động bị mất việc vì Mexico không có các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang.

Các lao động thất nghiệp chủ yếu bị buộc phải dựa vào tiền tiết kiệm, gia đình hoặc từ thiện tư nhân để tồn tại. Và ở Mexico, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương trước đại dịch, vì họ chiếm phần lớn trong bộ phận nhân viên chăm sóc sức khỏe, phải làm việc nhiều hơn, nguy cơ mắc bệnh cao hơn và trách nhiệm nội trợ cũng nặng nề hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.